Chọn sách cho con và cùng con

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time February 22, 2017

Chọn sách cho con và cùng con, đừng tin tưởng quá vào Nhà xuất bản,
Chia sẻ nỗi buồn của bạn Hoa,
Việc này mình đã nói nhiều lần lắm rồi ý; hồi năm 2004 tham gia ở Làm Cha Mẹ còn viết một bài dài dằng dặc về việc này.
Kinh nghiệm là lúc con còn nhỏ thì đi mua sách cùng con. Lúc con bắt đầu biết đọc, mình luôn đi xem trước nội dung, hình thức, cách viết văn… của mỗi cuốn sách thiếu nhi mới ra để “thẩm định” trước khi dẫn con đi mua.
Nhiều cuốn sách mua về, hoặc được tặng, mình luôn đọc trước, dùng bút xoá chữa những câu chữ chưa hay vào cuốn sách trước khi mang qua tủ sách của con. Nhớ có những thời kì làm việc rất bận, mình phải thức đêm vừa đọc vừa chữa đến tận 1-2 giờ sáng để hôm sau Bà có sách đọc cho cháu đó các bạn ạ…
Và mình luôn mạnh dạn bỏ đi những cuốn sách kém chất lượng về nội dung, về viết văn, câu chữ…những cuốn này mình thường cắt đôi cắt ba trước khi mang cho mấy chị đồng nát để đỡ ai phải đọc nó.
Sau này qua bên này cũng vậy, con mình đọc cuốn sách nào là mình đọc cuốn đó, đến tận khi con vào học cấp 3, mình hoàn toàn tin tưởng vào khả năng lựa chọn sách, tâm hồn của con, định hướng của con…thì mình mới thôi không đọc hết sách của con nữa.
Gần đây có vài bộ sách được nhiều người khen ngợi, nhưng đọc trích đoạn thấy có những câu từ, mày tao, rồi rủa xả hằn học mình cũng không thích, ….
Mình nghĩ chỗ nào/ nghề nào cũng có những người vô trách nhiệm, hoặc rất ngu dốt, hoặc thiếu phông văn hoá cơ bản.. làm việc, nên không bao giờ tin tưởng hoàn toàn vào một nhà xuất bản nào.
Giữ cho con tâm hồn trong sáng, đọc những sách có lối viết hay, giọng văn trong trẻo… là nhiệm vụ khó khăn của cha mẹ trong thời đại này, nhưng mình nghĩ nếu chúng ta chú ý một tý, cố gắng một tý, thì nhất định sẽ làm được.
Và mình rất mong như thế,…

warningComments are closed.