Đặc trưng của quạt hướng trục

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time July 1, 2018
 
Quạt hướng trục là loại quạt  hút công nghiệp với nguyên lý hút dòng không khí vào và thổi không khí ra song song với trục quạt. Trên thị trường hiện nay, kiểu quạt hướng trục có 2 dạng phổ biến đó là quạt hướng trục trực tiếp có cánh gắn trực tiếp vào motor và quạt hướng trục gián tiếp là quạt sử dụng dây curoa truyền lựa xoay từ motor tới cánh.
Quạt hướng trục chỉ có số lượng cánh quạt ít và cắt không khí một cách trực tiếp nên môi trường không khí nếu có chất cặn bẩn sẽ gây hiện tượng nhanh ăn mòn cánh quạt do ma sát với bụi và không khí. Motor đặt phía ngoài chuyển động bằng dây curoa, thì giữa phần tiếp xúc giữa dây curoa với Puli mà có bụi với kích thước lớn sẻ làm hỏng dây curoa. Với motor đặt trên trục phía trong thì bụi bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn bên trong cũng làm cho motor nhanh bị nóng lên và chạy không bền nữa từ đó làm giảm hiệu suất tải. Khác với quạt ly tâm, trong khi quạt ly tâm ngoài hút không khí, khói còn hút được bụi thì quạt hướng trục chỉ dùng để hút không khí hoặc khói. 
Công dụng của quạt hướng trục: Quạt hướng trục sử dụng như loại máy hút không khí hoặc hút khói, thường dùng trong các nhà máy đúc, nhà máy nhiệt luyện, hóa chất, mạ điện,nhà máy nhựa, văn phòng, các công ty may mặc, hoặc làm mát nhà kính và các trang trại chăn nuôi, kho chứa hàng lớn. Quạt hướng trục chủ yếu được con người sử dụng trong các ngành xây dựng và y tế. Thời gian gần đây người ta có xu hướng sử dụng quạt hướng trục để hút khói lò trong những nhà máy điện có công suất lớn.
Với đặc tính của quạt hướng trục tròn việc thông gió – truyền đai gián tiếp hoặc trực tiếp là cột áp thấp, đạt lượng lớn, rất phù hợp cho hút hoặc thổi không khí trong đường ống với những khoảng cách ngắn. Lắp đặt trong hệ thống thông gió trong tầng hầm của các cao ốc, các đường hầm, các hệ thống tạo không khí dương trong các buồng cầu thang của các tòa cao ốc trong trường hợp cứu hỏa. Hoặc lắp đặt cho hệ thống điều không khí bên trong các nhà máy dệt, hoặc lắp đặt bên trong các thiết bị hút lọc bụi sơn cho ngành chế biến gỗ. Quạt hướng trục có ưu điểm là lưu lượng lớn, áp lực cao, tiêu hao năng lượng ít và vận hành ổn định, có cửa che mưa tự động đóng mở để bảo vệ cánh quạt bên trong. Tuy nhiên có một vài nhược điểm đó là cánh quạt ít, cắt không khí trực tiếp nên các chất bụi bẩn ngoài không khí nhanh chóng bám và ăn mòn cánh quạt và dây đồng, ngoài ra motor phía ngoài dây cô roa nên phần tiếp xúc của dây curoa với buli rộng sẽ gây bụi vào nhiều làm hỏng dây cô roa.
xem thêm:

http://locbuibg.vn/quat-li-tam-hut-khoi-id4.html
xem bài viết trước: http://www.traudoikienthuc.com/news/detail/quat-huong-truc-trong-cong-nghiep-su-dung-nhu-the-nao-1903.html

warningComments are closed.