Không có đứa trẻ nào ghét đọc sách

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time April 22, 2017

Không có đứa trẻ nào ghét đọc sách, mà chỉ có những đứa trẻ không tìm được cuốn sách thú vị với chúng để đọc, hoặc không có sự khích lệ, dẫn dắt nào từ cha mẹ ông bà chúng trong việc đọc.
Sách mở ra cho chúng thế giới, giúp chúng gia tăng khả năng tưởng tượng và sáng tạo, giúp chúng có các khái niệm về từ ngữ và hình ảnh và từ đó hình thành nhân cách. Vứt cho trẻ một chiếc smartphone trên thực tế là cách nhanh nhất để làm hại nó về phần hồn mà ta không ý thức được tác hại ấy. Đấy là một cách giáo dục rất sai lầm và không nên làm, khi bạn có con, nhất là khi nó còn bé.
Bản thân mình được dẫn dắt trong việc đọc từ khi còn nhỏ. Bọn trẻ trong xóm thỉnh thoảng vẫn chế giễu mình là “mọt sách”, và mình chỉ cười. Sách đã đi theo mình trong suốt bao năm qua, và thậm chí đến giờ, khi phải dùng máy tính và smartphone thường xuyên, mình vẫn không quên dành ra mỗi ngày một khoảng thời gian nhất định cho việc đọc. Mình vẫn mua sách khi về nước, và trong các năm ở nước ngoài, mình mua rất nhiều sách về các thể loại mà mình quan tâm (mình thích đọc bản gốc chứ không khoái bản dịch).
Nhà mình có một thư viện nhỏ. Con mình cũng đọc và thậm chí đọc nhiều hơn mình khi mình bằng tuổi nó bây giờ. Nó không hề là mọt sách, không hề là “ngố” hay “gà công nghiệp” như người ta vẫn nói về những đứa đọc nhiều. Nó biết nhiều chuyện về cuộc sống và thế giới. Nó tự lập, khoẻ khoắn và có khả năng tranh luận về rất nhiều vấn đề. Và mình luôn khuyến khích nó đọc.
Một cuốn sách chính là một người bạn. Nó đưa ta đến thế giới, và một phần những gì mình có ngày hôm nay chính là nhờ đọc, đọc và ghi nhớ, không ngừng, qua tháng năm. Để rồi một ngày nào đó, chính ta sẽ đặt chân đến những vùng đất được viết đến trong những cuốn sách. Thế giới rất rộng, tại sao ta lại chỉ tự hài lòng với việc ngồi một chỗ hoặc qua bàn phím và nói về nó?

Comments

 1. Nhà chỉ có khoảng 7-8 tủ sách như thê này thôi:)) Ngày nhỏ đọc hết tất cả những cuốn truyện, bây giờ già thì bắt đầu đi đến tât cả những nơi có trong truyện để trải nghiệm

  1. Truong Anh Ngoc

   Bọn mình đều giống nhau….

 2. Hihi nhà có 2 đứa con.để cuốn sách, &.Smartphoe ,lên cùng một chỗ, chúng nó chọn Smartphoe ,còn sách nó chọn phương án hai,nếu ko có Smartphoe trong nhà! Làm sao đây anh nhà báo hi?

  1. Truong Anh Ngoc

   Đừng để smartphone ở đó nữa, em nhé. Nói với nó là khi con lớn, con sẽ được dùng, còn sách là thứ hợp hơn với con bây giờ. Nếu cha mẹ không đọc sách cho con hoặc đọc cùng con, cầm tay chúng dắt vào thế giới của sách và sự tưởng tượng, làm sao đứa trẻ có thể yêu sách được?

 3. Hoanganh Interistavn

  Nhất trí với anh. Em cũng thích đọc, cơ mà từ bé đã chỉ thích đọc truyện dã sử, kiếm hiệp Kim Dung và các sách khám phá địa lý vũ trụ .
  Còn hiện tại quá nhiều đồ chơi và smartphone nên sách khó mà hấp dẫn trẻ con. Nguyên nhân cũng một phần do sách không đủ thú vị, toàn chữ, cuốn nào cũng dày cộp, sao bằng truyện tranh.
  Một trong những quyển sách, hoặc truyện, em hay dùng làm phần thưởng thi đua cho hs là “Hai vạn dặm dưới biển”. Ít nhất, đám trẻ lớp 3 cũng đã có kiên nhẫn mỗi ngày cặm cụi vài trang để “xử” hết cuốn sách này.

  1. Truong Anh Ngoc

   Thực ra, sách có thú vị với trẻ hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách ta dẫn dắt chúng vào thế giới đó

 4. Hà Lê Minh

  người Việt Nam chúng ta đọc sách nhiều hơn, uống rượi bia ít hơn thì xã hội sẽ tốt hơn https://www.youtube.com/watch?v=yVZ4v791RBs

  1. Truong Anh Ngoc

   Người Việt mình nhiều khi tiếc 50 nghìn đồng để mua một cuốn sách, nhưng không hề tiếc vài triệu cho một bữa nhậu….

 5. Lê Mỹ Yến

  Bài viết rất hay, em xin phép được share ạ. Cảm ơn anh.

  1. Truong Anh Ngoc

   Em share nhé. Cám ơn em!

 6. Chuong Acmvn

  Truong Anh Ngoc Tang chu quan bar Vitelli cuon Bo Gia tieng Viet

 7. Trọng Lập

  Không có đứa trẻ nào ghét đọc sách, chỉ có đứa trẻ mà bố mẹ ông bà chúng không bao giờ đưa sách cho đọc :))

  1. Truong Anh Ngoc

   Người lớn luôn phải làm gương cho trẻ là như thế….

 8. Tran Phuong Ngan

  Hôm qua em lên tiki để mua sách mới của anh nhưng trên tiki hết rồi, em mua tạm quyển nước ý, câu chuyên tình tôi đọc trước vậy.

  1. Truong Anh Ngoc

   Tiki sắp có em nhé

 9. Yes, anh .muốn con tốt trước tiên mình phải là tấm gương sáng anh nhỉ”

 10. Truong Anh Ngoc

  Lam Nguyen Đúng vậy. Đừng quá dễ dãi, và quan trọng là phải kiên nhẫn

 11. Trương Anh Ngọc .Dạy con trẻ,thì cần phải có kỹ năng, và sự kiên trì kiên nhẫn; với một nhà báo đa năng như anh, có khi nào con anh, sẽ làm cho anh bất chợt mất hết kiên nhẫn ko HiHi!

 12. Trọng Lập

  Vâng chú ạ. Những đứa trẻ là mầm non tương lai của mọi quốc gia. Và những đứa trẻ biết đọc sách sẽ trở thành những người lớn biết suy nghĩ.

 13. Nguyễn Đình Chiến

  Sai lầm lớn của mình là mua về nhà 1 cái máy tính bảng lúc bé Chuột 5 tuổi, và bây giờ, khuyến khích Chuột đọc sách là cả 1 bài toán, là cả 1 núi khó khăn…

  1. Truong Anh Ngoc

   Nhưng chưa hề là muộn đâu…

 14. Hưng Hoàng

  Nhân tiện xin hỏi anh ở vn có cách nào mua được sách bản gốc với chất lượng in tốt không ạ ? Em có tham khảo 1 trang chuyên bán sách nổi tiếng tại TP.HCM nhưng khi đọc phần nhận xét thì thấy phản hồi không tốt về chất lượng sách mà em đang quan tâm. Cám ơn anh !

  1. Truong Anh Ngoc

   Anh thấy các nhà sách Phương Nam có bán sách ngoại nhập đấy. Tuy nhiên, số đầu sách không nhiều. Nếu có thể, tốt nhất là em lên mạng amazon rồi đặt.

 15. Truong Anh Ngoc
  1. Những người khốn khổ giống em <3 , " tiếng gọi nơi hoang dã " nữa

 16. Em cũng có quan điểm giống anh. Em xin phép được share bài viết của anh nhé!

  1. Truong Anh Ngoc

   Em share nhé. Tks em.

 17. Trinh Le Ngoc Trinh

  Audiobooks

 18. Lan Anh Nguyen

  Em thay dung la kho qua de cho tre con bay gio thich sach!

  1. Truong Anh Ngoc

   Khó hay dễ là ở cha mẹ thôi em

 19. Sau khi tạo thói quen đọc sách, nếu cần con ngồi yên thì đưa sách cho nó đọc, còn hiệu quả hơn cả smart phone.

  1. Truong Anh Ngoc

   Đúng vậy

warningComments are closed.