LAM

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time August 25, 2017

LAM – Người đàn bà hát
Thời còn là học sinh Nhạc Viện, Tôi luôn đi tìm cho mình một hình mẫu trong âm nhạc . Trên thế giới thì có quá nhiều những hình tượng. Nhưng họ quá xa vời vì chỉ học từ họ những điều hay nhất ,thú vị nhất qua băng đĩa dù biết rằng mỗi sự truyền cảm hứng theo nhiều cách khác nhau luôn mang lại cho ta nhiều giá trị cho sự trưởng thành,để hoàn thiện và trở thành CHÍNH MÌNH nhất. Cuộc đời đã gieo duyên cho tôi gặp Thanh Lam thông qua Lê Minh Sơn. Tôi cũng không nhớ rõ từ lúc nào .
Gặp chị , tôi như một người hâm mộ cuống quýt và thường chỉ có khái niệm ngắm thần tượng từ xa. Xem và nghe chị hát , chỉ luôn có cảm giác chị là người khó gần , khó tiếp cận.Dù trong đầu tôi , luôn nghĩ về một ngày nào đó sẽ đứng chung trên sân khấu với chị .
LAM – một người đàn bà hát, cách chị thể hiện bằng những rung động đàn bà ,bằng trí tuệ ,sự dũng cảm , sự mong manh nghệ sĩ và bằng ngọn lửa nghề nghiệp luôn cháy trong mình . Ai nói LAM đốt cháy chính mình – cũng không sai . Giọng hát của chị luôn chất chứa những nỗi buồn , cả những lo toan đàn bà ấy hay những thăng trầm mà chị trải qua và lựa chọn . Ông trời cho chị nhiều năng lượng , dòng máu nóng.
Bao nhiêu năm ca hát , LAM vẫn vậy. Ngọn lửa ấy không bao giờ thuyên giảm.
Tôi vẫn nhớ cái cảm giác hân hoan khi lần đầu tiên trở thành khách mời của LAM trong liveshow LAM XƯA , đó là lần chính thức đứng chung sân khấu với chị .
Kể từ đó tới nay , với sự song hành gần một thập kỷ , có quá nhiều những kỷ niệm vui buồn , đứng trên sân khấu hay trở về với thực tại, chúng tôi luôn ý thức được sứ mệnh người nghệ sĩ của mình . Hát song ca, luôn mang một tâm thế song hành , giảm thiểu cái tôi lại để lắng nghe nhau và tiết chế hơn. Sẽ luôn khác khi hát ở vai trò solo . Để có những thanh âm đồng điệu và cảm xúc dẫn dụ, có lẽ cần nhiều sự đồng cảm và nhạy cảm đến vậy.
Tôi luôn dành cho chị sự quý trọng , chân thành nhất . Dù Thanh Lam có những lúc cũng suy nghĩ khác mình , 2 cá thể nên cũng không thể hoàn toàn tương đồng. Nhưng chính vì có những sự khác biệt ,nên chúng tôi thấy hiểu , Thông cảm và đồng cảm cho những trái tính ( đặc tính thường thấy ở artist ) của nhau hơn. Tôi luôn trân quý Những sự chia sẻ trong suốt những năm gắn bó ấy. Tôi vẫn nhớ như in lời chị tâm sự ” em hãy nhớ đấy, người Nghệ sĩ đích thực phải luôn có một tâm hồn đẹp , thì sẽ hát luôn luôn hay … ”
Chính vì vậy , Trong bất cứ Show diễn cá nhân nào của Tùng Dương cũng hầu như không vắng bóng Thanh Lam. Hát vì sự hoà quện, vì sự ăn ý và sự chia sẻ.
Hát – không phải để ca thán những đau khổ, bế tắc của cuộc sống , mà tâm thế để đón nhận những nguồn năng lượng của thiên nhiên, của TRỜI và ĐẤT, của vạn vật, Hát – để vị tha , để sống dâng hiến mãnh liệt , mở toang những giới hạn của chính mình . Để ca ngợi những điều đẹp đẽ chân thực nhất Ông trời đã ban tặng cho chúng ta từ những duyên mệnh : Gia đình , những người bạn tri kỷ , khán giả – những người luôn dõi theo Ta .
Tôi lại một lần nữa hân hoan vì sự góp giọng hát của LAM … Và sự đồng cảm của chị dành cho con đường âm nhạc mà tôi đang thênh thang. Thật đáng quý khi có những người Bạn đồng hành trên Độc đạo của chính mình.
http://m.nld.com.vn/…/thanh-lam-chuyen-tinh-cam-la-nghiep-t…

Comments

 1. Nguyễn Hoàng Việt

  “Người đàn bà hát” chỉ duy nhất 1 ng: Alla Pugacheva. Nên tìm cho Lam 1 cách gọi khác để phù hợp hơn và gần gũi hơn vs khán giả

  1. Cũng là 1 suy nghĩ cực đoan …. Hihi … k ai nói ” Lam – là một người đàn bà hát của nước Nga ” cả , nhé

 2. Nguyễn Hoàng Việt

  Nge người đàn bà hát nó kiểu gì ý. Thật đaya

 3. DÀI! Nhưng tôi đọc hết. Không sai lỗi chính tả là điều tôi thích đầu tiên (he he). Sau đấy thì nghĩ: quái khỉ, hát hay nói hay lại viết hay như này nữa thì căng quá. Căng quá đới

  1. Hnao viết về VN nhé. ca này hơi khó nên sẽ viết lâu c chờ nhé

 4. Tung Duong oạch

 5. Viết về phụ nữ lại còn đẹp dễ mà ….

 6. Tung Duong viết về chị đi em. Xinh và hiền thế này mà ko thấy viết

 7. Tặng chị Lam một ánh chiều “Lam” từ 1 nghệ sĩ Hải Phòng

  1. Min Thiếu Gia

 8. Thiếu 1 cô ha ha

 9. Lưu Quang Phổ

  Lê Minh Sơn dùng một cụm từ còn hay và đúng hơn nữa đấy Tung Duong: Thanh Lam là một “nghệ sĩ hát”.

  1. A ơi nghệ sĩ hát cũng nhiều mà … – nhưng cái gì vừa đàn bà vừa nghệ sĩ thì thoii chọn đàn bà

 10. Lưu Quang Phổ

  Ý của LMS là “ca sĩ hát” thì nhiều nhưng “nghệ sĩ hát” thì ít lắm. Tung Duong cũng là một “nghệ sĩ hát” theo nghĩa ấy đấy (mình nói theo ý của nhạc sĩ Hồ Quang Bình trong Không gian âm nhạc ở ĐH Tổng hợp năm 2011) 😀

 11. Nguyen Thanh Huong

  Viết hay mà ảnh minh họa thì không được đâu;-)

  1. Mang tính thời sự thôi c … họp báo TD mà

 12. Nguyen Thanh Huong

  kiểm soát mọi thứ nhé, hehe

warningComments are closed.