Lãnh đạo & Quản lí

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time February 11, 2017

Lãnh đạo & Quản lí???
(Leadership & Management???)
Trước đây mình thường nhầm lẫn khái niệm và vai trò của hai vị trí này. Gần đây cũng được quan sát nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn với các bạn cùng trang lứa (cả ở trong cuộc sống lẫn công việc) và thấy các bạn cũng giống mình, cũng bị lẫn lộn, khó xử.
Nay trong lúc đọc cuốn sách “The 7 habits of highly effective people” thì thấy tác giả Stephen R.Covey phân biệt rất rõ và rất hay. Cụ thể nó là như thế này:
_ Quản lí là tập trung vào nhiều vấn đề cụ thể (giống How and What) như: Làm thế nào để hoàn thành công việc này? Dự án này là gì và có những công cụ gì để hoàn thành nó?…
_ Lãnh đạp là sự tập trung vào cái mấu chốt, cái quan trọng (giống Why) như: Tạo định hướng phát triển? Sứ mệnh của công ty?…
Hai ví dụ trong sách giúp mọi người dễ hình dung hơn:
VD1: Quản lí là hiệu năng của việc leo các nấc thang đến thành công; còn lãnh đạo là xác định xem cái thang đó có được bắc đúng bức tường hay không.
VD2: Có một đám thợ nhận nhiệm vụ phát quang rừng. Những người quản lí theo sau những người thợ, họ mài sắc các dao rựa, viết ra nhiều hướng dẫn, dạy những người thợ cách phát triển và luyện tập cơ bắp, lên thời gian biểu…
Còn người lãnh đạo là người leo lên ngọn cây cao nhất, quan sát toàn bộ và hét lớn: “Nhầm cánh rừng rồi!”.
See Translation

Comments

 1. Nguyễn Vũ Thái

  Nam Mai cậu cười gì hả? :))

  1. cười vì từ trc h chưa bjo để ý đến nghĩa của 2 từ này mak vẫn sử dụng như thật :))

 2. Bạn tớ bảo tớ làm quản lí thì được, nhưng ko có tố chất lãnh đạo :)) giờ cũng hơi hơi hiểu :)0

  1. Nguyễn Vũ Thái

   Cũng chưa chắc. Giờ ai nói thế cậu đưa lại cho họ khái niệm rồi nhờ họ nhận xét lại xem cậu không có tố chất nào? Hay lại có cả hai? 😉

 3. Nguyễn Vũ Thái vâng cảm ơn b mak đọc câu cuối xàm quá :))

 4. Nguyen Thi Thu Trang

  Vậy là làm lãnh đạo tốt hơn sao ạ anh? 🙂 Em hơi khó hiểu phần định nghĩa về quản lí và lãnh đạo anh đưa ra ạ!

  1. cả hai có vai trò riêng nha em, ko có cái nào tốt hơn cái nào. Ví dụ như em có hướng đi đúng nhưng mà không có người thực hiện hiệu quả thì cũng như không.

   Quản lý là người đảm bảo mọi thứ được thực hiện và hoàn thành 1 cách tốt nhất.

 5. Nguyễn Phú Thanh Tùng

  Quan trọng là Đúng việc và đúng thế mạnh của mình em nhé.
  Người có tố chất Lãnh Đạo mà làm Quản Lý thì chưa chắc đã làm tốt mà còn bỏ phí tố chất của mình. Ngược lại cũng thế.

 6. Nguyen Thi Thu Trang

  Dạ vâng ạ! Em cảm ơn hai anh vì câu trả lời ạ! Vì em hay nghe mọi người, ai cũng bảo: Sẽ làm một leader tốt. Nhưng em luôn nghĩ có phải do đang dựa trên lí thuyết mà vậy không, là một quản lí thì không tốt chỗ nào, em cảm ơn vì câu trả lời thỏa đáng ạ! 🙂

 7. Nguyễn Phú Thanh Tùng

  Nguyen Thi Thu Trang Đa số, quản lí bị định kiến là soi mói, khó tính, căn ke…
  Nhưng đó chỉ là một phần công việc và họ phải có những cái đó. Quan trọng là khi mình làm việc, bản thân mình cứ làm Đúng việc thì người Quản Lý đâu cần phải sử dung quyền lực cứng đó.

 8. c thấy tớ có tố chất gì? của người quản lí hay người lãnh đạo?

  1. Nguyễn Vũ Thái

   Tớ chưa có quan sát được nhiều nên chưa dám kết luận 😀

 9. Nguyen Thi Thu Trang

  Em chưa được đọc, nhưng anh cũng đang nói đến Đúng việc của thầy Giản Tư Trung ạ?! Anh ơi nhưng em hỏi thêm một câu được không ạ? Lãnh đạo là những người làm to, như tổng giám đốc, còn quản lí dưới lãnh đạo có đúng không ạ? Em hay thấy mọi người bảo tuyển quản lí, chứ không ai bảo tuyển lãnh đạo ạ!?

 10. Nguyễn Phú Thanh Tùng

  Tùy thuộc vào tổ chức đó như thế nào em à.
  Có thể là một người kiêm cả 2 vai trò.
  Nhưng lãnh đạo không phải ở vị trí, mà là ở tư duy em nhé!

 11. Có phiên bảo 8 habits rồi đó em

  1. Nguyễn Vũ Thái

   Cuốn thói quen thứ 8 trong một cuộc phỏng vấn ông có nói là thực hành thói quen này để có thể nâng 7 thói quen còn lại lên một tầng cao mới. Nên em đọc và thực hành trước 7 thói quen đã chị à! 😀

 12. Nguyen Thi Thu Trang

  Vậy em nói thế này có đúng không anh: Một người quản lí hoàn toàn có thể đồng thời là lãnh đạo, ngoài kĩ năng quản lí mình sẵn có, thì việc tư duy lãnh đạo, lắng nghe nhân viên, điều chỉnh hướng đi phù hợp với nhân viên sao cho cùng nhau hướng tới mục đích chung của công ty. 🙂

 13. Nguyễn Phú Thanh Tùng

  Nguyen Thi Thu Trang Chính xác nhé!

 14. Nguyen Thi Thu Trang

  TGM và anh Trần Đăng Khoa là những minh chứng rất cụ thể cho việc tổ chức hòa thuận, người lãnh đạo và quản lí thể hiện tốt nhất trên cả hai vai trò.

 15. Nguyen Thi Thu Trang

  Nguyễn Phú Thanh Tùng Và bản thân mình có thể làm người lãnh đạo và quản lí của riêng mình. Kỉ luật với bản thân là quản lí,biết tha thứ (có chọn lọc) cho bản thân chính là lãnh đạo! Em thực sự cảm ơn anh rất nhiều ạ!

 16. Nguyễn Vũ Thái

  Hai anh Ngọc Tiến và Nguyễn Phú Thanh Tùng đều có những ý kiến rất đúng và hay đó Trang.

  Mọi việc đều trải qua 02 lần sáng tạo: lần đầu là sáng tạo trong tâm trí (ý tưởng), lần hai là sáng tạo vật lí (hành động).
  Ở đây thì lãnh đạo là sáng tạo lần thứ nhất và quản lí là sáng tạo lần thứ hai.

  Một tổ chức mà chỉ toàn lãnh đạo thì có thể tổ chức đó còn chưa ra đời nữa. Và ngược lại, một tổ chức chỉ toàn quản lí thì có thể dẫn doanh nghiệp của mình đi những con đường thiếu đúng đắn.

  Hay quay trở lại phạm vi hẹp hơn: một cá nhân. Anh và em, mọi người đều cần cả 02 vai trò này trong suốt cuộc đời. Chúng không thể tách rời. Ví dụ về việc đặt mục tiêu: tại sao mình mình cần đặt mục tiêu này (lãnh đạo) và mình có những nguồn lực nào để hoàn thành nó, làm thế nào để hiện thực hoá nó (quản lí).

  Tóm lại, hai vai trò này có những đặc điểm và cách hành xử khác nhau. Không có tốt – xấu, không có to – nhỏ…mà là có hữu ích cho bản thân (phạm vi hẹp), cho một tổ chức (phạm vi rộng) hay là không thôi.
  Theo quan điểm cá nhân của anh là như vậy.

warningComments are closed.