Liệu chúng ta có thực sự cách nhau bởi 6 độ phân cách: lần đầu tiên tới Mỹ

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time September 18, 2016

Liệu chúng ta có thực sự cách nhau bởi 6 độ phân cách: lần đầu tiên tới Mỹ, mình đi xem bộ phim Six Degrees of Separation (6 Độ Phân Cách). Một bộ phim rất hay về phân cách trong xã hội Mỹ và giới thượng lưu New York nhưng phải rất lâu sau mình mới biết được ý nghĩa của lý thuyết 6 độ phân cách — rằng giữa mỗi chúng ta và bất kỳ một người xa lạ nào trên thế giới chỉ cách nhau có 6 người ngẫu nhiên! Với 1 người trẻ tuổi từ Việt nam, lạc lõng trên đất Mỹ xa lạ, 6 độ phân cách dường như lớn hơn rất nhiều so với cái mà lý thuyết đó muốn minh chứng!
Câu chuyện của 3 ngày vừa qua xung quanh stt bán tranh từ thiện để gây quĩ hoàn thiện khu nội trú cho 200 học sinh của 1 trường học ở Tây Nguyên xa xôi làm mình tin rằng lý thuyết 6 độ phân cách đó không còn là thực.
Từ một cuộc hội ngộ của cả lớp cấp 3 với 1 người bạn đã hơn 30 năm không gặp, nay đã là Tướng của 1 vùng biên ải rộng lớn, đến mong ước được xây dựng 1 khu nội trú để hơn 200 em học sinh dân tộc thiểu số có chỗ ở lại để khỏi bỏ học, đến lúc mong ước của bạn được cả lớp chung tay thực hiện chỉ có hơn 3 tháng. Bạn nghèo, dù là Tướng, nhưng không nhận quà cho riêng mình mà dành lại cho các cháu học sinh dù con bạn bị bệnh, còn bạn và đồng đội đã nhiều lần ăn rễ cây rừng chấm muối!
Vỏ nhà xây xong rồi nhưng còn thiếu nhiều hạn mục vật chất. Một bạn nữ cùng lớp đề cập trên facebook. Bốn họa sĩ tình nguyện góp tranh bán lấy tiền bù vào chỗ còn thiếu. Chỉ với 1 status, sau 3 ngày đã có 6 bức tranh được mua với giá trị gần 200 triệu. Bọn mình xin nhận 112 triệu cho đủ vừa chỗ thiếu. Phần còn lại không dám xin hết để các họa sĩ tiếp tục sáng tác vì lòng tốt của các bạn họa sĩ là đã quí giá quá rồi! Cám ơn các họa sĩ Trịnh Tuân, Vũ Đình Tuấn, Nguyễn Văn Đức và Trần Xuân Bình.
Một cô em diva mà mình vô cùng yêu quí xung phong mua mở hàng và nhanh nhảu trả ngay tiền mặt để “bọn anh đắt hàng”. Rồi lại còn hăng hái nhắn tin chào mời bạn bè mình để giúp các anh làm từ thiện. Một nhạc sĩ tài danh và tử tế nhắn tin “em không sưu tập tranh nhưng từ thiện thì em làm ngay và sao mà càng nhìn em càng thấy tranh đẹp”! Một người anh nhắn tin bảo “anh ủng hộ nhưng em không cần nêu tên anh nhé”! Một em bảo “tự nhiên lại có tranh mà lại làm được việc tốt, em mua”! Một em xin đóng góp chút ít cho chương trình!
Mình cảm ơn cuộc đời “ngẫu nhiên” mang lại những tấm lòng đẹp và tử tế ấy. Để giấc mơ của một người lính trung thành với Tổ quốc được thành hiện thực, để nỗ lực chung của cả tập thể chuyên ngữ 10 A Lý Thường Kiệt được hoàn thành. Mình cảm động và thấy nợ mọi người một lời cám ơn chân thành dù mọi người chẳng bao giờ màng!
Giữa con người với con người có thể là 6 độ phân cách! Nhưng giữa 200 em học sinh ở một buôn Tây nguyên xa xôi với chúng ta, có lẽ chỉ còn 1 độ phân cách vì giữa trái tim với trái tim, chỉ có thể là sự tử tế và tình yêu vô bờ bến!
Thank you my friends for making life beautiful!

Comments

 1. Nguyễn Thị Kim Hường

  Em làm được rất nhiều việc mang tính nhân văn , cám ơn em và cảm phục em rất nhiều , chị cũng rất muốn làm được như em

  1. Trần Vũ Hoài

   em cám ơn chị

 2. Hoài ơi,
  HN và GIa lai chênh nhau 6 độ nhưng lớp mình tới đã hâm nóng nh độ ở đây ngang HN rồi

  1. Ảnh này đẹp quá, tất cả mọi người đều tươi rói! Tiếc mình không có trong ảnh này!

 3. Có 1 thí nghiệm về việc cần bn trung gian để 2 ng hoàn toàn xa lạ kết nối đc v nhau. Trung bình là 6.

  1. Trần Vũ Hoài

   đúng anh ạ! hehe

 4. Thầy hiệu trưởng Minh

  1. Co nhin the nay moi thay dong bao mien nui vat va co cuc nhu the nao.

 5. Chia tay trường H’ra

  1. Trần Xuân Bình

   Ngắm bộ ảnh thấy vui và xúc động quá chị Huong Dao ạ!

 6. Xin cảm ơn 4 hoạ sỹ và bạn bè đã đồng hành với các trẻ em Ba na trên vùng Tây nguyên xa xôi.
  Cảm ơn bạn Hoài !
  Chúng tôi đang quay về lại TP để ăn trưa rồi chia tay TN về lại TP quê nhà!

  Tôi sẽ ngồi tĩnh tâm viết lại câu chuyện này cùng bạn Hoài.

  Báo GD và TĐ đã để hai trang chờ sẵn câu chuyện của chúng ta.
  Bởi chẳng có gì đẹp hơn những tình cảm con ng dành cho con người, đặc biệt là nh ng xa lạ.

  1. Nguyen Pham Kim Chi

   Em ơi nên nói nhiều cả về đồng chí Tướng gốc HN bạn em nhé, giờ tìm được người như thế hiếm lắm, đúng là vàng trong cát hihi

 7. Nguyen Pham Kim Chi ơi,
  Em sẽ viết ạ

 8. Trần Xuân Bình

  Cảm ơn chị Huong Dao, anh Trần Vũ Hoài cùng các anh, chị đã cho em góp một phần nhỏ bé vào sự kiện ý nghĩa và xúc động này!

  1. Trần Vũ Hoài

   cám ơn em nhé!

 9. Sao ko thấy hiện lên cái bán tranh của a nhỉ? Thế còn bán ko anh??

  1. Ơ! Ha Tran kìa anh Trần Vũ Hoài!

warningComments are closed.