LƯỜI SUY NGHĨ

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 15, 2017

LƯỜI SUY NGHĨ, DỄ BỊ DẮT MŨI, ĐẦY ĐỊNH KIẾN
Tình cờ vào facebook của một bạn thấy một Stt với chủ đề HÃY SO SÁNH, với nội dung như sau:
“HÃY SO SÁNH
Cầu trên biển Mỹ – Cu Ba: 120 triệu usd/143 km.
Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông: vốn đầu tư xây dựng 868,04 triệu usd/13,05 km.
Nên nhớ điều kiện thi công trên biển khó khăn khắc nghiệt hơn nhiều.
Tại sao đất nước này nghèo mạt là vậy. Nợ công cứ phình ra là vậy.”
Kèm theo là một đường link một bài báo tiếng Việt có đoạn: “Một hợp đồng trị giá 120 triệu USD vừa được ký kết trong thỏa thuận xây dựng do chính quyền Mỹ đề xuất vào năm ngoái…”.
Chỉ sau 18 giờ Stt này có hơn 500 like, hơn 400 share, gần 100 comment, trong đó 90% comment đều nói giá thành xây cầu ở Mỹ rất thấp, giá thành xây cầu, đường ở Việt Nam quá cao, cao hơn hàng chục lần, tham nhũng thật khủng khiếp, nợ công cao, đất nước nghèo là ở đây.
CÂY CẦU MỸ – CUBA CÓ ĐÚNG GIÁ CHỈ 120 TRIỆU USD
Bằng hiểu biết của bản thân, ngay lập tức tôi cảm thấy giá thành xây cầu trên biển dài 143 km mà chỉ hết có 120 triệu USD là không đúng (840.000$/km).
Đọc kỹ bài báo thì tôi thấy: Trong bài báo chỉ nói 1 hợp đồng 120 triệu USD được ký kết trong thoả thuận xây dựng cây cầu nối Floria và Cu Ba chứ không hề nói hợp đồng xây dựng cây cầu hết 120 triệu USD.
Tìm hiểu kỹ thì tôi biết biển từ Floria đến Cu Ba có đoạn độ sâu lên đến 3000 mét. Việc xây dựng cầu trên biển có độ sâu như vậy là rất tốn kém, không thể có giá 840.000$/km được.
Hơn nữa thông thường một thoả thuận đầu tư quốc tế được ký kết thì người ta cần làm các công việc sau:
(1) Nghiên cứu tiền khả thi
(2) Thiết kế kỹ thuật tổng dự toán
(3) Đấu thầu
(4) Thi công
Như vậy bây giờ cầu nối Cu Ba và Mỹ mới đang ở bước 1, bước nghiên cứu tiền khả thi, chưa thiết kế, chưa tính tổng dự toán nên chưa thể biết xây cây cầu ấy hết bao nhiêu tiền. Cho nên rất nhiều khả năng số tiền 120 triệu USD chỉ là số tiền đầu tư để nghiên cứu tiền khả thi (đến tháng 4 năm 2016 vẫn nhiều chuyên gia tranh cãi cho rằng việc xây cầu ở độ sâu nước biển 3000 mét là không khả thi và không hiệu quả).
Số tiền thiết kế chắc chắn còn lớn hơn nhiều lần, còn số tiền để thi công chắc chắc còn lớn hơn hàng chục lần.
GIÁ THÀNH XÂY CẦU TRÊN BIỂN HẾT BAO NHIÊU
Đi tìm hiểu thông tin về giá thành xây dựng cầu trên biển hết bao nhiêu tiền một km tôi tìm được 2 tham chiếu là cầu PENANG 2 Malaysia và cầu OAKLAND Mỹ.
Đây là một số thông tin tham khảo:
CẦU PANANG 2 (MALAYSIA), 91,6 TRIỆU USD/KM
Cây cầu Panang 2 của Malaysia nối Batu Kawan với Batu Maung dài 16,37 km với 2 làn xe ô tô, 1 làn xe máy, khởi công năm 2009, khánh thành năm 2014 với giá thành 4,5 tỷ RM tương đương 1,5 tỷ USD.
Như vậy giá thành cầu Panang 2 là 91,6 triệu USD/km, cao hơn 109 lần giá 840.000$ mà gần 500 bạn trong stt trên tưởng tượng.
CẦU OAKLAND BAY SAN FRANCISCO (MỸ), 272 TRIỆU USD/KM
Cầu trên biển Oakland Bay xây trên vịnh San Francisco (Mỹ) khánh thành năm 1936:
(1) Cầu Oakland xây trên vịnh San Francisco (nông hơn biển Floria Cu Ba).
(2) Cầu dài 14 km, trong đó 5,924 km 2 nhịp chính, 5 làn xe
(3) Giá thành xây cầu là 79,5 triệu USD thời giá năm 1936 (5,68 triệu USD/km)
(4) Giá vàng năm 1936 25$/ounce, năm 2017 1.200$/ounce (cao gấp 48 lần)
Như vậy giá thành cầu Oakland là 272 triệu USD/km, cao hơn 324 lần giá 840.000$ mà gần 500 bạn trong stt trên tưởng tượng.
BÀI HỌC RÚT RA
Tại sao khi mà mới chỉ một bài báo tiếng Việt nói ký kết hợp đồng THOẢ THUẬN XÂY DỰNG CẦU mà chủ thớt đã suy luôn ra là GIÁ THÀNH XÂY CẦU mà đến hơn 500 bạn tin, like, share.
Tại sao một thông tin giá thành xây cầu trên biển nối Cu Ba với Mỹ thấp hơn 109 đếm 324 lần giá trị thật mà hơn 500 bạn vẫn tin, like, share và gần 100 bạn (chiếm 95%) comment theo hướng kết luận giá thành cao như vậy là Việt Nam khi xây cầu tham nhũng khủng khiếp.
Tại sao không có bạn nào chịu khó tra cứu tin nguyên gốc từ tiếng Anh để biết chính xác thông tin.
Lưu ý rằng chủ thớt đăng bài khơi mào là kỹ sư kinh tế. Hầu hết 500 bạn có trình độ đại học, trong đó có cả kỹ sư giao thông.
Điều này thể hiện rất rõ nhiều người Việt chúng ta không có chính kiến, không có suy nghĩ độc lập, lười suy nghĩ, dễ bị người khác dắt mũi và đầy định kiến.
Tôi có mong muốn các bạn thấm nhuần một nguyên lý: muốn thoát nghèo thì cần có cách tư duy, cách nghĩ đúng. Chỉ có tư duy đúng, nghĩ đúng thì mới có hành động đúng và hành động đúng thì mới cho ra kết quả tốt.

Comments

 1. Nguyen Thi Thao

  Nhiều người “văn học tính” cao hơn các bản năng hay kiến thức đã học. Họ thường không phát hiện sự bất hợp lí trong các con số, đây là trường hợp điển hình. Có lẽ những người này phải cho đi học một khoá “lô đề đại cương” để nhạy cảm với con số hơn. 120 tr Mỹ kim ko đủ tiền bản vẽ câu cầu 143km chứ chưa nói là làm.

  1. Tiền cho bản vẽ IFB 70% thì may ra đủ, chứ bản vẽ IFC thì chưa đủ thật 🙂

 2. Tùng Rubik

  Chắc 90% ông còm trong này cũng chỉ đọc title ạ (trong đó có em)

  1. Nguyen Thi Thao

   Có đọc đấy chứ

 3. Tùng Rubik

  :).120$ chắc đủ làm báo cáo lập dự án,tiền khả thi.sumtotal chắc 200 tỷ mĩ

 4. Nguyen Quoc Trung

  anh là vua câu thật,e đọc cũng tí chửi.

  1. Bui Huy Hoi Bui

   Có phải tá lả đâu mà câu kéo em. Ngồi chờ oánh gôn, đọc tức anh ách.

 5. Hiền Phạm

  Chán chửi rồi !
  Để dành sức làm việc khác cho đỡ nhọc cái ông người .

  1. Bui Huy Hoi Bui

   Thật.

 6. Nguyễn Thanh Tuân

  Hello Donald, vậy là chi phí thiết kế cầu đó là 120 “chai”, anh nghe thủng rồi. Chú “chấm” được tư vấn nào chưa ? Nếu chưa, bạn anh, Nhà tư vấn thiế kế giỏi chơi Golf nhất Việt nam, anh Bùi H H, có thể nhận cho anh em làm với mức phí tốt hơn nhiều, chỉ 600 chai US “buck” thôi, phần chú 25%. OK ? Còn phần thi công, anh ý cũng có thễ lãnh, miễn là chú bật đèn xanh. Bây giờ nội tình bên chú rối ren, ta cứ tạm ứng cái giá thi công, kể cả cọc, móng… tất tần tật 400 tỷ “buck”. Khi làm được một phần ba khối lượng công việc, ta nâng giá thầu lên lần thứ Nhất, thêm 50% (như kiều cái đường Cát Linh – HĐ bên anh). Uncle Sam mà không chịu, ta dừng thì công, cho chít mịa nó đê. Nếu nó chịu bổ sung giá thầu, ta làm tiếp, được 2/3, ta lại chơi tiếp cú nữa… Miễn sao giá trị thầu không vượt quá 1000 tỷ US “buck”. Chú chắc chắn sẽ có phần đủ … thơm. Tổng chi phí cứ “bổ” cha nó làm ba phần. Bảo thằng CU(Kon) của tay Raul Castro ghánh mịa 2/3, mới được bỏ cấm vận, nó phải chịu chi phí đi thăm nước Mỹ. Uncle Sam chỉ phải móc ví “nôn” ra 300 chai. OK ? Nếu chú thấy được, nhắn tin cho anh B H H qua lão Lavrov cho an toàn, bọn Ivan kín mồm, chơi được, chú biết rồi đấy.

  1. Bui Huy Hoi Bui

   Tôi nói 120 mil US$ là tiền thiết kế đéo đâu?

 7. Nguyễn Thanh Tuân

  Tôi cũng đâu có bảo cậu nói 120 chai là tiền thiết kế ? Đọc lại đi, đó là tôi suy luận thế. Tôi chỉ nói nếu B H H mà làm thì …chỉ tốn 600 chai US “buck”. Giá đó tốt rồi. Thuê mịa tay Tập làm, cho nó một phần ba, nó sẽ cày chết bỏ, mình ăn chênh lệch thôi… Chờ tin nhắn từ Moscow nhé. Donald có vẻ khoái cách ăn chia …

warningComments are closed.