Nhân dịp bàn cãi về chuyện dạy con ở nhà

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 5, 2017

Nhân dịp bàn cãi về chuyện dạy con ở nhà, mình lôi lại cái bài này của mình ở đây.
Quan điểm của mình trước nay không thay đổi: cha mẹ là người hiểu rõ con nhất nên việc tham gia hỗ trợ việc học của con là điều rất quý. Tuy nhiên, khi đã muốn một mình chịu trách nhiệm cho việc học của con, họ phải đảm bảo đủ kiến thức để không vô tình tước đi những cơ hội lớn của con trong cuộc sống do sự hạn hẹp trong góc nhìn của họ. Vì vậy homeschool tốt hay không tốt không phải ở cái tên gọi, mà là ở quá trình cha mẹ cùng đồng hành và học hỏi, giúp con phát triển tốt nhất trong khả năng có thể của con.
Và luôn luôn trong tâm thức, mình phản đối việc “nhuộm màu lông cho quạ”, biến con thành “con quạ” nhiều màu sống giữa đàn quạ chỉ vì mơ ước một ngày nào đó con sẽ bay sang và sống được với đàn công. Câu chuyện cổ kết thúc thế nào, hẳn nhiều người trong chúng ta đều đã rõ.
Thêm một link nữa tham khảo: quy định về việc homeschool cho con của California, trong đó có một yêu cầu quan trọng là ngôn ngữ sử dụng để dạy con phải bằng tiếng Anh (tiếng mẹ đẻ của dân Mỹ):
http://www.pheofca.org/legalfactsheet.html

Comments

 1. Quỳnh Loan

  mấy hôm nay cũng muốn viết về vụ này nhưng chưa có lúc nào để typing, hic hic

  1. Quỳnh Loan

   Đang bị quấn vào cái dự án về giáo dục cảm xúc cho trẻ trong những năm đầu đời nên tinh túy nó kg tập trung được vào những thứ khác :))

 2. Nguyễn Thanh Thuý

  Chị, cái dự án đó của chị như thế nào vậy? Em cũng đang theo đề tài này 😀

 3. Nguyễn Thanh Thuý

  Nhưng em tập trung vào đối tượng học sinh đi học hơn 😀

 4. Quỳnh Loan

  Nó có nhiều hợp phần: một dự án về giáo dục đầu đời từ 0-6y và một dự án về cộng đồng SEL ( social emotion learning í ) tạo 1 hệ sinh thái gồm: cha mẹ – thầy cô giáo – và môi trường xung quanh, cái này đối tượng gần với đối tượng đề tài của em này.

 5. Nguyễn Thanh Thuý

  Chị ơi, dự án này ntn? Em có thể tìm hiểu thêm được ko?

 6. Quỳnh Loan

  Có chứ. Để xong cái khung chị mời tham gia cùng nha

warningComments are closed.