Những tấm lòng nhiệt huyết với văn hóa dân tộc

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 4, 2017

Những tấm lòng nhiệt huyết với văn hóa dân tộc
=============
Ngày 3-5, Trung tâm nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam sẽ vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trên hành trình 17 năm hoạt động, với những thành tích xuất sắc trong công cuộc giữ gìn, phát huy và quảng bá văn hóa dân tộc, Trung tâm đã hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước. Ðây là sự ghi nhận của Ðảng, Nhà nước ta đối với những đóng góp của các văn nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu uy tín và những tấm lòng nhiệt huyết với văn hóa dân tộc.
Thành lập từ năm 2000, với sự ủng hộ và giúp đỡ của nhiều đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, ngành văn hóa, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã hoạt động tích cực và là nơi hội tụ đông đảo giới trí thức khoa học xã hội, văn nghệ sĩ tâm huyết với văn hóa dân tộc, trong đó phải kể tới sự đóng góp của Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu; GS, TS Trần Văn Khê; nhà nghiên cứu Mịch Quang, GS, NSND Trần Bảng, GS Hoàng Châu Ký, GS Trường Lưu; GS, VS Hoàng Trinh; GS, TS Lê Ngọc Canh…, các NSND: Phạm Thị Thành, Ðặng Nhật Minh, Ðàm Liên, Tâm Chính và nhiều nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ ở trong nước và nước ngoài là những thành viên tự nguyện đến với Trung tâm vì tấm lòng và sự phát triển của nền văn hóa dân tộc. Nhìn lại chặng đường 17 năm phấn đấu không mệt mỏi, Trung tâm có quyền tự hào về sự phát triển lớn mạnh với số lượng thành viên đã lên tới hàng trăm người và nhiều đơn vị, trung tâm văn hóa trực thuộc ở nhiều lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật cùng các cơ quan đại diện tại các tỉnh miền trung và Tây Nguyên, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác…
Trong hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Trung tâm đã liên kết với các bộ, ngành và một số tỉnh, thành phố để xây dựng các công trình về văn hóa, liên kết với các nhà hát nghệ thuật truyền thống tổ chức nghiên cứu và bảo tồn nghệ thuật dân tộc; liên kết với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn khôi phục và bảo tồn nghệ thuật bài chòi trên miền bắc và thực hiện “Dự án sân khấu học đường” nhằm đưa nghệ thuật dân tộc đến với thế hệ trẻ, giúp thế hệ trẻ thêm hiểu, thêm yêu nghệ thuật truyền thống của ông cha, biết quý trọng, nâng niu những giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc. Ngoài ra, Trung tâm cùng một số nhà xuất bản, địa phương phát hành trong toàn quốc những công trình nghiên cứu về nghệ thuật dân tộc được dư luận hoan nghênh. Trung tâm đã thực hiện dự án “Phục hồi nghệ thuật bài chòi trên miền bắc”, phục hồi hát xẩm Hà thành, phục hồi cây đàn Lạc cầm của Mác Tuyên để biểu diễn chào mừng Ðại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và thực hiện tuyển tập kịch bản 1.300 trang về phong trào khởi nghĩa Tây Sơn và người Anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ với Thăng Long – Hà Nội.
Trung tâm đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học gây tiếng vang lớn như: Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hóa dân tộc; Danh nhân văn hóa Ðào Tấn; Lê Duẩn với văn hóa và con người Việt Nam; Phạm Văn Ðồng với văn hóa dân tộc; Danh nhân Nguyễn Diêu; Danh nhân Lê Ðại Cang, nhà soạn tuồng Tống Phước Phổ; Quang Trung với văn hóa dân tộc; Ðiện Biên Phủ với sáng tạo văn học nghệ thuật; Trường Sơn trong văn học nghệ thuật Việt Nam; Báo chí với văn hóa dân tộc… Năm công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ do Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Trung tâm thực hiện đã được hoàn thành xuất sắc, đóng góp lớn vào công cuộc bảo tồn văn hóa dân tộc ở các lĩnh vực múa rối nước, quan họ, tuồng, cải lương và bài chòi…
Ngay từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia giao đảm nhiệm trọng trách thực hiện dự án “Ðưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện truyền thông đại chúng và các hình thức văn học nghệ thuật” với nội dung tuyên truyền giáo dục pháp luật, trật tự an toàn giao thông, văn minh khi tham gia giao thông trong cộng đồng, xây dựng văn hóa tham gia giao thông, tạo ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Ðồng hành với quá trình thành lập và hoạt động của Trung tâm là Tạp chí Văn hiến Việt Nam – diễn đàn của Trung tâm và là người bạn đường tin cậy của bạn đọc yêu mến và mong muốn tìm hiểu văn hóa dân tộc. Tạp chí đã xây dựng thêm trang thông tin điện tử vanhien.vn. Trung tâm đã làm tốt công tác quảng bá văn hóa Việt Nam với nước ngoài. Nhiều đoàn văn nghệ sĩ của trung tâm đã được mời sang giới thiệu và biểu diễn nghệ thuật sân khấu và âm nhạc dân tộc ở các nước. Với những thành quả đạt được, Trung tâm được đánh giá là một trong những đơn vị mạnh của Liên hiệp hội và cá nhân người đứng đầu Trung tâm cũng được bầu chọn là một trong những gương mặt tiêu biểu về lao động sáng tạo của Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam.
Đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ lần thứ hai là dịp các thành viên của Trung tâm nhìn nhận lại những việc đã làm được và chưa làm được, từ đó có những định hướng hoạt động phù hợp. Hiện tại, Ban lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã và đang có những đổi mới trong điều hành, quản lý, phát huy tính sáng tạo và năng động của các thành viên với mục tiêu cuối cùng là tập hợp và huy động sự tham gia của đông đảo giới nghiên cứu văn hóa và văn nghệ sĩ, đoàn kết để vượt qua khó khăn, hoạt động hiệu quả vì một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.
NGỌC ANH
==============

warningComments are closed.