Sự vĩ đại của tài năng và trí tuệ

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 23, 2017

Sự vĩ đại của tài năng và trí tuệ.
Hôm nay, nhìn thấy bìa cuốn sách Napoleon chúng tôi sắp xuất bản thấy hào hứng và sung sướng vô cùng. Khi đọc tác phẩm này, khi đọc về cuộc đời và sự nghiệp của những vĩ nhân, khi mon men hiểu về tư tưởng và hành động của họ, hẳn là các bạn thấy hào sảng & khoáng đạt vô cùng.
Tôi nhớ lại cuốn sách về Alexander Hamtilton, tác phẩm đầu tay của tôi xuất bản tại NXB Trẻ năm 2002 nên kể vài điển tích, về sự bình phẩm, về sự so sánh, về trí tuệ kiệt hiệt của những chính khách thiên tài tôi từng tìm hiểu, đó là về ba người: Napoleon Bonarpart, Alexander Hamilton và William Pitt (Pitt con) để các bạn chiêm ngưỡng.
1/ Charles Maurice de Talleyrand, Ngoại trưởng Pháp dưới thời Napoleon nhận xét: “Tôi coi Napoleon, William Pitt và Hamilton là ba chính khách vĩ đại nhất trong thế hệ chúng tôi, nhưng nếu buộc phải chọn một trong ba người thì tôi không hề do dự mà dành vị trí đầu tiên cho Hamilton. Cả châu Âu ngưỡng mộ ông”.
William Pitt (1759-1806), là Thủ tướng Anh trẻ nhất trong lịch sử nước Anh, nhậm chức năm 1783 khi mới 24 tuổi và cầm quyền lâu nhất trong lịch sử, cho đến năm 1804 rời ghế Thủ tướng vì chết (trừ 3 năm gián đoạn). Pitt con khi mới 17 tuổi đã có cuộc tranh luận về lịch sử và chính trị với Gibbon, tác gia nổi tiếng nhất khi đó, tác giả bộ Sự suy tàn và sụp đổ của đế chế La Mã, và chiến thắng vang dội người sử gia già 54 tuổi trước đông đảo khách mời.
2/ Không một chính khách nào là hiện thân của quyền lực quốc gia và sự thống trị của thiểu số như Hamilton và ngược lại, không ai ca ngợi quyền tự trị và tự do của cá nhân đến mức như Thomas Jefferson (tổng thống thứ 3 của Mỹ, tác giả Tuyên ngôn Độc lập). Người ta thường kể một câu chuyện nổi tiếng minh hoạ tính cách khác biệt giữa hai người. Một lần, khi nội các của Wahsington gặp nhau tại nhà của Jefferson. Lúc đấy Jefferson vừa nhận được một số bức tranh từ Pháp gửi về. Hamilton nhìn thấy mấy bức chân dung của Franis Bacon, Isaac Newton và John Locke bèn hỏi họ là ai. Jefferson đáp “Đó là ba người vĩ đại nhất từng sống trên trái đất”, nhưng điều đó chả có ý nghĩa gì trong tư tưởng triết học của Hamilton khi ông cười khẩy: “Người vĩ đại nhất từng sống, đó là Julius Caesar”. Trong khi Jefferson thông cảm với nền dân chủ Pháp và căm ghét chế độ quân chủ Anh thì ngược lại, Hamilton lại thông cảm với chế độ quân chủ Anh và khinh ghét nền dân chủ quá khích ở Pháp mà ông coi là hỗn loạn, vô tổ chức. Sự đối lập và xung khắc về tư tưởng và tính cách giữa họ lớn đến mức mà Jefferson thường gọi Hamilton là một kẻ quân chủ độc tài, còn Hamilton gọi Jefferson là kẻ giả nhân giả nghĩa! Và cả hai cùng giữ những cương vị quan trọng nhất trong Nội các của Washington..
3/ Tác phẩm Người Liên bang do Hanilton (và James Madison, John Jay viết), khẳng định: “Căn cứ vào bản chất của loài người thì những biện pháp như vậy là hoàn toàn cần thiết để kiểm soát sự lạm quyền của chính phủ. Nhưng bản thân chính quyền là gì nếu không phải là sự thể hiện lớn lao nhất bản chất của loài người? Nếu loài người là những thiên thần thì chẳng cần một chính phủ nào. Nếu những thiên thần cầm quyền, thì những kiểm soát bên trong hay từ bên ngoài cũng chẳng cần thiết. Nhưng để hình thành một chính phủ được điều hành giữa người với người, thì khó khăn lớn nhất là chính quyền phải kiểm soát được những gì cơ quan này điều hành và bước tiếp theo phải tự kiểm soát chính mình”.
“Không có hạnh phúc nào thiếu quyền tự do; không có quyền tự do nào thiếu sự tự trị; không có quyền tự trị nào thiếu tính tuân thủ Hiến pháp, không có tính tuân thủ Hiến pháp nào thiếu nền tảng đạo đức, và không có một điều tốt đẹp nào trên đây thiếu sự ổn định, trật tự và sự khai sáng của dân chúng”.
4/ Một người con hoang, sinh ra không được nuôi dạy chu đáo, không được học luật hay chính trị, người phải sống suốt những năm tháng ấu thơ nghèo khó và bần hàn đã viết được những tư tưởng thông tuệ đó đến nỗi John Mashall, Chánh án Toà án tối cao Mỹ trong lễ tang của Hamilton năm 1804, người kế tục và tiếp tục phát triển tư tưởng của Hamilton về một chính quyền liên bang vững mạnh, đã ca ngợi: “Đứng trước Hamilton, tôi chỉ như một ngọn nến đứng trước mặt trời vào buổi trưa”.

Sách Napoleon Đại đế dày 1.200 trang, xứng đáng có trong tủ sách của các bạn.

Comments

 1. Trungtruc HangDao

  Anh Cảnh Bình vẩn chưa nói rõ về sự vĩ đại của Hamilton, vĩ đại nhất của tất cả vĩ đại mà ông ấy đã làm được cho nước Mỹ là xây dựng một nền tài chính chứng khoán cho nước Mỹ. Hệ thống tài chính , chứng khoán của Mỹ ngày nay có được là nhờ vị cha đẻ Hamilton. Nước Mỹ hùng mạnh là nhờ vào tiền thuế và tài chính minh bạch. đầu tư dồi dào từ mọi nơi trên thế giới. Không có ông Hamilton, chắc chắn nước Mỹ sẽ không là nước Mỹ của ngày nay, lại có thể là một ngã rẽ khác.

  1. Nguyễn Cảnh Bình

   Trong cuốn Hamilton có viết chi tiết về hệ thống tài chính, chứng khoán, niềm tin..nhưng ở đây k đủ để viết ra.

 2. Lê Vũ Hồng Lĩnh

  Cuốn này dự kiến giá bn a nhỉ?

  1. Nguyễn Cảnh Bình

   sao mà đắt thế? :((

 3. Dinh Chi Le

  Nguyễn Cảnh Bình Bác rắc thính thơm quá làm em suốt ngày bị mấy thằng bạn nó hỏi “Tao có không mày”, ko khéo em lỗ vốn vì bác 🙁

 4. Liêu Quang Minh

  Phát hành thiếu chuyên nghiệp quá anh ơi

  1. Liêu Quang Minh

   Mail này ngày 29.4 và dạo gần đây Tiki.vn bán đầy và người đặt sách vẫn chưa nhận dc sách và quyết định hủy đặt sách qua Tiki mua cho lẹ

 5. Liêu Quang Minh

  Giao sau đúng 1 ngày đặt mua

warningComments are closed.