Trở thành Marketing Director sau 5 năm đi làm

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time June 29, 2017

Trở thành Marketing Director sau 5 năm đi làm?
Là câu hỏi mà một bạn trẻ mới ra trường có đặt ra trong cộng đồng, khơi gợi được kha khá ý kiến chia sẻ của mọi người.
Tú cũng có đôi dòng đã gửi bạn trẻ đó và nghĩ cũng nên share ở đây để nhiều người khác đưa ra ý kiến hơn về các suy nghĩ thế này của những bạn trẻ:
Hi em,
Một câu hỏi cũng hay hay dù có phần hơi ngô nghê, anh muốn dành chút thời gian để trả lời em. Anh nghĩ anh cũng tương đối phù hợp vì anh là người leo lên được tới chức vụ mà em đề cập sau khoản hơn 6 năm đi làm. Và anh cũng đang làm cho một tập đoàn truyền thông thuộc dạng hàng đầu của Thụy Sĩ chứ không phải công ty nhỏ, gia đình hay tự phong nên nói chung cũng có thể coi là chuẩn mực ok để đánh giá.
Hồi đó lúc mới ra đi làm thì anh cũng như em, cũng đặt mục tiêu cho mình (dù khiếm tốn hơn): sau 5 năm thì mình phải leo lên tới cấp độ quản lý, trưởng phòng (manager) gì gì đó, sau 10 năm thì tới cấp giám đốc (director). Anh đạt được điều đó sớm hơn dự tính, khoảng 6 tháng sau khi ra trường thì anh đã là team lead của mười mấy người của công ty đầu tiên. Sau 4 năm đi làm thì lên được cấp manager cho một website e-commerce mà Alibaba vừa mới mua 95%. Nhưng mà thật ra sau khoảng 3 năm đi làm thì anh đã cảm thấy cái mục tiêu 5-10 năm kia của mình nó chỉ mang tính tương đối và dù có đạt được đi nữa thì… rồi sao?
Em cứ nghĩ cuộc đời em cũng như là một cái business và để một cái business nó tồn tại một cách có ý nghĩa thì nó cần phải hướng tới một cái mục tiêu chiến lược (strategic goal) nào đó. Và để đạt được mục tiêu chiến lược này thì em sẽ phải có một cơ số những chiến thuật (tactics) cần thực thi. Các chiến thuật này có thể hiểu là các quyết định của em trong cuộc sống.
Tuy nhiên cái quan trọng chính là việc em sẽ lựa chọn cái gì để làm mục tiêu chiến lược mà cuộc đời em sẽ hướng tới:
Sau 5 năm trở thành một marketing director, hay
Sau 5 năm trở thành một người có nhiều kiến thức, hiểu biết và trải nghiệm sống nhất có thể
Em sẽ chọn cái gì làm mục tiêu chiến lược của cuộc đời mình? Mục tiêu nào nghe có vẻ thú vị hơn để hướng tới. Mục tiêu nào nghe có vẻ rõ ràng và thiết thực hơn? Mục tiêu nào có thể khiến em trở thành một con người tốt hơn? Mục tiêu nào khiến em cảm thấy cuộc sống mình hay ho hơn?
Anh không chọn mục tiêu thứ nhất vì theo anh nó gò bó mình vào một cái khuôn khổ: em nghĩ rằng sau 5 năm em chỉ có thể làm marketing director thôi ư? Tại sao lại không phải là CMO hay tự mình làm chủ một cái business của mình? Hoặc nó khiến mình dễ bị huyễn hoặc vì cái title. Em có chắc là với 5 năm kinh nghiệm và bắt đầu làm marketing director thì em có giỏi hơn cái bạn đang làm manager hay senior với 8 – 10 năm kinh nghiệm không?
Anh chọn mục tiêu thứ hai. Vì anh nghĩ cái mà mình theo đuổi nên là cốt lõi của giá trị và tồn tại lâu dài. Chức vụ thì cũng chỉ là tạm thời và mang tính bề mặt, kiến thức, trải nghiệm mới là các giá trị chân chính. Và trong quá trình anh theo đuổi các giá trị chân chính đó, những thứ khác sẽ tự đến (chức vụ và tài chính là các ví dụ).
Đơn giản vậy thôi em 🙂
Tips:
Cứ đâm đầu vào và làm điên cuồng, không nề hà bất cứ thứ gì, không từ chối, không đánh giá, không sợ thấp kém, không nghĩ rằng nó không phải việc của mình.
Luôn tự trao dồi kiến thức: từ các dự án freelance, từ các mối quan hệ trong ngành, từ các đồng nghiệp, đi học thêm
Tự thẩm định lại kiến thức của mình, viết một cái gì đó như blog, chia sẻ kiến thức mình ra, tự bù đắp những thứ mình thấy thiếu hụt
Luôn tự vấn mình, tự đánh giá những điểm mình chưa tốt, tự đánh giá những thứ mình yếu kém, chấp nhận mình yếu kém và tìm cách sửa chữa
… là một số thứ anh có thể khuyên em.
Chúc em sớm đạt được thứ mình muốn.
Mọi người nếu có ý kiến gì thì cứ để lại dưới comment nhé, nhất là các anh chị có kinh nghiệm.
Topic trong group: https://www.facebook.com/…/uanvn/permalink/1472252409505837/
See Translation

Comments

 1. Nguyễn Hoàng Nguyên

  Mới đi làm cần những góc nhìn thực tế như này hơn là mấy thầy bà trăm tỷ kaka 😀
  Cảm ơn chia sẻ của anh :3

  1. Đặng Chí Thắng

   sau 5 năm chú là gì

 2. Anh Bui Quang Tinh Tu đánh giá sao về yếu tố nhan sắc trong nghề nghiệp?

  1. Bui Quang Tinh Tu

   Đẹp như Tú là một lợi thế. Tú nghĩ nhờ Tú đẹp nên Tú đi nhanh :)))

 3. Em nghiêng về mục tiêu trở thành lão thâm niên uyên bác trong nghề hơn. Làm qq gì cũng được miễn tiền nhiều là OK anh êi :))

  1. Bui Quang Tinh Tu

   Làm qq gì là làm cái qq gì? :))

 4. Bui Quang Tinh Tu bỏ đuê. Coai chớ bị dân tình ném gạch nhoan anh

 5. Bui Quang Tinh Tu các thể loại quờ quờ sờ sờ cờ cờ :))))

 6. Nguyễn Hoàng Nguyên

  chỉ mong là người , vẫn thải CO2 giúp ích cho cây là đc rồi a :v

 7. Cool, câu hỏi hay, trả lời hay.:)) Đúng là khác nhau ở tầm nhìn.

  1. Tầm nhìn nhận ra sau khi có đủ trải nghiệm và nhận thức về trải nghiệm đó. Anh Tú cũng nằm trong tình huống này và trải lòng

   Great tips. Nhưng mìn nghĩ ở tình huống này, vị trí của bạn đặt câu hỏi, thì chưa hẳn nhận ra được giá trị mà chúng ta đang nghĩ. Chỉ đơn giản vì “tầm” của người comment đây cũng đã và đang hơn bạn kia rồi. Bạn ấy đang được nghe 1 định nghĩa “chung chung” ko kém gì “title” kia.

   Theo mình, mình sẽ diễn giải theo hướng: Marketing Director? Điều bạn thật sự mong muốn ở title này là “Thu nhập” hay chỉ đơn giản là “Title”?

   A/ Nếu là chỉ là title, để bổ sung cho background, thì lập ngay kế hoạch gia nhập cty big names (bằng cách gì không biết) và, tất nhiên, làm tốt đủ để lên được 1 vị trí tàm tạm như Specialist hoặc Manager. Việc này có thể cần khoảng 2-3 năm, tùy theo nổ lực và may mắn của bạn. Sau đó, có exp của big names, hãy ráo riết tìm thông tin và cơ hội chinh phục được lãnh đạo cty quy mô nhỏ kiểu start-up hoặc small business. Để làm gì? Để có title cao hơn. Có thể vẫn là manager hoặc senior manager hoặc cao hơn. Quá trình này có thể lặp lại thêm vài năm thì ở 1 đơn vị nào đó, may mắn, bạn sẽ ngồi vào vị trí “Marketing Director”, in card cầm đi giao lưu. Tuy nhiên, quả thực, exp của bạn có thể không đủ chuyên hoặc thậm chí không chuyên vì “nhảy cóc” để đạt title hơn là trải nghiệm và chinh phục thử thách để nâng cấp bản thân. Oops…!

   B/ Nếu là thu nhập, có lẽ khác 1 chút so với option A. Cụ thể là có thu nhập ở mức bình quân hoặc khá tốt so với mặt bằng chung của thị trường ở các ngành nghề. Báo cáo thu nhập có thể tìm thấy từ các đơn vị chuyên nghiệp và đáng tin. Có thể giới thiệu cho bạn để tìm cho mình 1 con số phấn đấu. Và, thu nhập này phải bền vững, xứng đáng khả năng đóng góp, chứ không phải loay hoay có được vài tháng. Vì sao? Vì thước đo của thu nhập sẽ giúp phản ánh phần nào kỹ năng, kiến thức, exp và nhiều thứ khác của bạn tại thời điểm đó. Vì sao (lần 2)? Ít nhất, nếu bạn thuyết phục được ở vòng loại Nhân sự, chứng minh được ở vòng Thử việc và business nào đó đồng ý chi cho bạn mức thu nhập bình quân tương ứng vị trí “Marketing Director”, tôi tin là bạn đã khá đủ exp và skill. Wow…!

   Option A và B chủ yếu sẽ khác nhau về thước đo “Thu nhập đạt mức bình quân ngành và thị trường”. Dù có thể khác nhau về title trong 1 số tình huống.

   Vậy, điều quan trọng là bạn muốn hướng nào, các bạn trẻ?

 8. Dương Anh Thiện

  Người đẹp trai nói gì cũng đúng :))

  1. Bui Quang Tinh Tu

   Đẹp trai là chân lý

 9. Về tự đánh giá điểm tốt và chưa tốt còn mang khuynh hướng cảm tính nếu không có checklist cụ thể. Nếu anh Tú có time share cho mọi người một checklist điều kiện cần và đủ để phát triển nhé! 🙂

  1. Bui Quang Tinh Tu

   Uhm anh sẽ consider 🙂

 10. Dương Anh Thiện

  Cho mình góp ý chút , Theo ngu ý của mình thì cứ gọi đầu thèn sếp bạn ra và chất vấn. Kiểu ông thấy tui sao ? Ngon trai ko ? Ko ngon chỗ nào ? . Đại loại thẳng thừng như luật rừng vậy là set kèo ra làm vài chai ở quán ngồi làm bài phát biểu confession :))

 11. Mình làm marketing từ 2003. Giờ vẫn là 1 manager hèn mọn. Nhưng vẫn thấy vui. Chả sao cả

  1. Bui Quang Tinh Tu

   Âm thầm nhưng có tầm

 12. Hồ Trọng Lực

  Azu

  1. Bài viết hay quá. 🙂

 13. Ân Nguyễn thấy hôm qua bạn comment nhiệt vãi :p

  1. Ân Nguyễn

   :3

 14. Lương Ngọc Huyền

  Cho e share nhé a Tú ơii

  1. Bui Quang Tinh Tu

   Tự nhiên em

 15. e đang là dân SEO đang ngo ngó tới digital marketing mà chưa biết bắt đầu từ đâu a Bui Quang Tinh Tu ơi

 16. Cũng dân trong ngành này à?

 17. Ân Nguyễn

  Tommy Tran ừa. tui dân marketing mà 😀

 18. Pham Phuoc Nguyen

  Mọn nhưng ko hèn ợ :))

 19. Phương Di: thamn khảo nhé. nếu thấy hay thì comment hay để anh biết gu của em mà tafg về sau.

  1. Phương Di

   Cám ơn a :*

 20. Thuy Vu thuỷ vũ chỉ sau 4 năm đi làm cũng lên director kìa chia sẻ kinh nghiệm đi

  1. 5 năm hơn rồi má :)) anw thanks for sharing, một bài viết rất hay hehe

 21. Hoàng Vy Dung

  “Sau 5 năm trở thành một người có nhiều kiến thức, hiểu biết và trải nghiệm sống nhất có thể” — E cũng mới set up mục tiêu 1 năm tới kiểu kiểu như vậy anh ạ. Nhưng nói chung, các bé có mục tiêu có ước mơ và đang trăn trở là 1 tín hiệu tốt cho ngành ạ . 🙂

  1. Trần Lê Thiên Ân

   Đó cũng là tín hiệu để tiếp tục Chuyện người trong nghề :v

 22. Phi Anh Phan

  Em cảm ơn anh Tú nhiều ạ, những chia sẻ chân tình của anh rất nhẹ nhàng nhưng cực kì sâu anh ạ <3

  1. cách của anh Bui Quang Tinh Tu rất “nhẹ” mà lại “sâu”. Trời ơi nghe comment thật … ấm lòng chứ

 23. Hoàng Vy Dung

  gài chị quá Ân =)))

 24. Bui Quang Tinh Tu

  Yeah em, do your best 🙂

 25. Hoàng Vy Dung

  ^^ dạ anh ^^

 26. Bui Quang Tinh Tu

  :)))

 27. ah “cực kì sâu” chứ! xuất sắc quá Tú ơi, “light but extremely deep”

 28. Phi Anh Phan

  Do kiến thức hạn hẹp nên em chưa hiểu thấu đáo ý anh Ngo Van cho lắm… :v

 29. Bui Quang Tinh Tu

  2 anh em inbox đi :)))

 30. Phuong Hoang

  Cái anh chia sẻ là thực tế cuộc sống và trải nghiệm của chính anh. Nó rất hay và sâu sắc, nhưng theo quan điểm của em, bạn đặt câu hỏi này vẫn nên chọn option 1, bởi cuộc sống sẽ xô đập để bạn ấy có nhiều hơn một chức danh giống như anh. Nếu không chọn option 1 có lẽ bạn sẽ ko bao giờ chạm đến được option 2.

  1. Bui Quang Tinh Tu

   Anh vẫn nghĩ nếu biết trước và hiểu được thì có thể các bạn sẽ có những quyết định đúng đắn hơn.

 31. Quốc Việt

  Trần Hoàng Dương bruh~~~

  1. Trần Hoàng Dương

   sr, i want to be CD ehehehe

 32. Phuong Hoang

  Bui Quang Tinh Tu em hiểu ý anh Thanks anh luôn sẵn sàng chia sẻ với mọi người:)

 33. Trần Bảo Châu

  Thức tận 1h vì mải mê đọc tất cả những gì anh viết rất dễ hiểu về marketing và hữu ích của freshman năm 2 đại học như em. Đọc xong thấy nhiều thứ cần học lắm lắm luôn ❤️ cảm ơn a T nhiều

  1. Bui Quang Tinh Tu

   Good luck em

 34. Jen Seiliun

  Nam Nguyễn có tham khảo được tí j ko

warningComments are closed.