Trong doanh nghiệp khởi nghiệp

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 26, 2017

Trong doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp SME có rất nhiều khó khăn từ vốn, nguồn lực, kinh nghiệm…đều hạn hẹp.
Sau 2 năm chinh chiến tôi thấy đau đầu nhất là nhân sự, khó nhất là cái tính khí thất thường kiểu sáng nắng, chiều mưa, giữa trưa có bão… doanh nghiệp Việt ngoài bôi trơn đủ các chỗ giờ lại phải BÔI TRƠN, PHẢI NỊNH cả nhân viên. Mà rõ hay, càng bôi trơn lại càng chạy ọc ạch thì phải??? Có lẽ vì vậy trí tuệ nhân tạo, công nghiệp 4.0 mới ra đời để mang robot vào thay cầu thủ thì phải.
Khi tuyển dụng doanh nghiệp nhỏ thấy các thống kê về tỷ lệ thất nghiệp sai bét, chẳng có THẤT NGHIỆP. Lao động tại Việt Nam giờ hình như quá ảo tưởng sức mạnh thì phải? Họ luôn nói mong muốn, thích làm trong môi trường chuyên nghiệp nhưng họ thì không có điều đó. Doanh nghiệp chuyên nghiệp họ tuyển con người cũng cần chuyên nghiệp chứ đâu tuyển cho đủ mâm.
Mấy năm gần đây các trung tâm điện máy, siêu thị điện máy mọc nên như nấm sau mưa. Ở đó họ có đầy đủ quy trình chuyên nghiệp, hình ảnh chuyên nghiệp, môi trường chuyên nghiệp nhưng hình như cả các cái máy bán hàng cũng CHUYÊN NGHIỆP luôn thì phải.
Khi vào trung tâm điện máy đập vào mắt khách hàng là váy ngắn hết sức, đường cong tít tắp… nhưng ngoài cái đó hình như họ thiếu quá nhiều thứ.
Cái quan trọng nhất là thu nhập của những váy ngắn, đường cong ấy là bao nhiêu mà khiến nhiều người muốn làm trong đí đến vậy?
Họ được trả lương từ 3,5 đến 4tr/ tháng. Khi bán được mỗi chiếc điện thoại lung linh chúng ta mang hàng ngày họ được trả thêm từ 3.000vnđ đến 5.000vnđ. Từ NGUYỄN KIM, MEDIA MART đến các siêu thị điện tử, điện máy lớn khác thu nhập của nhân viên bán hàng cũng chỉ giao động từ 5 đến 8 tr là căng đét. Ở đó họ chịu đủ các loại áp lực kinh khủng. Có những đơn bị sẵn sàng sa thải cả một hệ thống khi kết quả không đảm bảo… thật kinh khủng..
Trong DN LI TI HÓA của mình sales làm tháng thứ 2 đã 8 củ, ấy vậy mà họ vẫn ra đi, đến lạ.
Đến với nhau là sự khởi đầu, ở cùng nhau là cả quá trình và làm việc cùng nhau là thành công thực sự – HENRY FORD. Quân cần tinh nhuệ, không cần đông. Có lẽ đó là chân lý như quy luật sàng lọc tự nhiên, chắc vậy.
Chỉ mong khi đi trên hành trình khác họ tìm được những niềm vui mới, hy vọng tốt hơn…

Comments

 1. Lam AB O Ngoc

  Khi nào có giải pháp cuối cùng thì khi đó sẽ có nhân tài ở lại đến muôn đời nè !

  1. Nguyễn Trọng Hiếu

   Vâng Anh

 2. Sơn Thanh Nguyễn

  Câu chuyện nhân sự là muôn thủa thôi em

  1. Nguyễn Trọng Hiếu

   Vâng Anh

 3. Nguyễn Ngoan

  Gỡ từ mối thôi. Xem nguyên nhân nào nhân viên ra đi?

  1. Vì thu nhập?
  2. Tìm môi trường có thể thăng tiến hơn?
  3. Không chịu được thử thách?

  1. Nguyễn Trọng Hiếu

   Không khám được bệnh Anh ạ

warningComments are closed.