Vậy là

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time April 13, 2017

Vậy là, ku tí tui trở thành một người diễm phúc khi là là kẻ được nghe LẦN CUỐI CÙNG 1 trong những ca khúc nổi tiếng nhứt của Trịnh Công Sơn :Nối Vòng Tay Lớn trên một sân khấu hoành tráng trong chương trình nhạc Trịnh THƯ TÌNH GỬI MỘT NGƯỜI vừa diễn ra cuối tuần qua ở Đà Lạt.
Bởi vì ngay sau đó, bài hát này đã bị cấm hát trong chương trình nhạc Trịnh ở Huế sắp tới với lý do cực kỳ ngắn gọn: Sở Văn hóa – thể thao Thừa Thiên – Huế không chịu vì những bài hát này chưa được Cục NTBD cấp phép.
“Diễm phúc” này, sao chẳng thấy vui.
Từ bé thơ đến lớn lên, Nối Vòng Tay Lớn là bài hát có tính cộng đồng duy nhứt mà ku tí tui thuộc lòng một cách tự nguyện không thông qua bất cứ hình thức dạy dỗ nhồi sọ nào. Đây cũng là bài hát cộngbđồng được tự nguyên hát lên trong tất cả các sinh hoạt cộng đồng, tập thể quy mô lớn nhỏ từ hang cùng ngõ hẻm đến sân khấu lớn hay cà những chương trình mang tính tuyên truyền địn hướng . Đây cũng là ca khúc được các thế hệ thanh niên trước 7 1975 tìm đến đến hát vang như một nhu cầu tự thân, mà nhạc và lời ca khúc đã thay họ nói lên bao điều trong đời sống này kể cả khi đời sống nước Việt mình khi có nội chiến hay khi hết chiến tranh, tưởng không cần phải phân tích thêm.
Hầu như người Việt nào cũng thuộc, còn đã nghe Nối vòng tay lớn thì ku tí tui tin 100 % là ai cũng ít nhất từng nghe bài này một lần. Bài này được thu âm, ghi hình, làm video thì vô kể.
Nói sơ qua như rứa để cho thấy rằng các vị mần văn hóa Cái cục bộ ấy ấy đang làm cái việc mà mà dân ta hay nói ủa không nói không ai nghĩ mình câm. Mà cái chuyện anh gật ả lắc, nay cấm mai cho mốt lại xin lỗi đồng chí chúng tôi nhầm, chúng tôi cần cấm tiếp đã xảy ra với rất nhiều ca khúc từ lâu nay rồi, các nhà sản xuất băng đĩa, ca sĩ làm album rất thấm điều này mỗi khi ra thủ đô xin phép. nhưng lần này nó gây xôn xao dư luận nhiều hơn vì đơn giản là quá sai lầm, và đụng chạm đến bao nhiêu thế hệ yêu nhạc Trịnh!
Nếu nói theo giọng tuyên giáo thì các đồng chí sao lại làm như thế trong thời điểm nhạy cảm tháng 4 này, khi event 30/4 đang đến gần. Cấm nối vòng tay lớn cầm bằng cấm bàn tay ta nắm mối tròn một vòng Việt Nam, mà chúng ta đang kêu gào hòa hợp dân tộc. Không lẽ để ra hải ngoại mới được hát, thế thì các đồng chí lề trái tha hồ ghi bàn.
Trong suốt thời gian dài qua theo dõi các hành xử của cục bộ sở, nhiều khi tí tui tự hỏi, không hiểu những người đang làm quản lý văn hóa ấy là đang làm gì nhỉ. Và cái cục ấy chính xác là cái cục gì trong đất nước hơn 4000 năm văn hiến. Không lẽ lại như dân ta hay mắng yêu : mày thiếu cái gì thì làm cái đó. Không lẽ chương trình trình quốc gia dùng dùng muối i-ốt lại bỏ quên không phân phối cho các cán…chổi ở đây, nhỉ?!
* Ngoài Nối Vòng Tay Lớn, 3 ca khúc nổi tiếng khác cũng bị cấm tiệt, muốn jat1 phải vác đơn qua bên kia vĩ tuyến xin phép là Huế Sài Gòn Hà Nội, Ca Dao Mẹ và Đêm Thấy Ta Là Thác Đổ.! ! !
Họ Trịnh lúc sinh thời đã mong mỏi: “ Hãy xóa hết dấu tích buồn xưa , Ngày mai đây những con đường Nam Bắc nở hoa . Bàn tay thân ái lòng không biên giới Anh em ơi lắng nghe tình nhau”, nhưng thực tế thì “Huế Sài Gòn Hà Nội Quê hương ơi sao vẫn còn xa , Huế Sài Gòn Hà Nội bao nhiêu năm sao vẫn thờ ơ” . Chuyện Bàn tay … văn hóa nối tròn một vòng Việt Nam . Để rồi Mẹ ngồi trăm năm như thân tượng buồn để lại quê hương!
#trinhcongson #thutinhguimotnguoi

Comments

 1. Cháu hỏi cái cục ấy là cục gì hả..theo bác nghĩ nó là cục cứt ,vì thế mà thối lắm

  1. Cục Phân CỤC đấy !!!

 2. bài ni hát nhiều nhứt là các bạn đoàn thanh niên cánh tay phải của đảng hhehehehe

  1. Vậy là tụ mình hát rồi cũng tụ mình cấm luôn phải kg anh ? He he

 3. Lê Minh Hạ

  “Sáng nay (12.4), Cục Nghệ thuật biểu diễn – Bộ 4T, đã chính thức ký cấp giấy phép phổ biến trên toàn quốc bài Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn; do có hồ sơ của Trường ĐH Y dược Huế cũng như biên bản thẩm định của Hội đồng nghệ thuật.

  Về mặt thủ tục, bài hát cộng đồng nổi tiếng nhứt Việt Nam này sau gần 42 năm mới được phép hát.”

  1. Zui ghê ha anh Hạ, hát đã đòi suốt thòi gian vậy giò mói có phép hẳn hoi

warningComments are closed.