Ý nghĩa cuốn thư câu đối bằng đồng

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time October 12, 2018
Treo hoành phi, câu đối trên ban thờ gia tiên không chỉ thể hiện được lòng thành kính và sự trang trọng cho không gian thờ cúng mà những câu chữ và ý nghĩa còn có mục đích răn dạy cho con cháu về những công ơn của tổ tiên, ý thức hơn nữa về trách nhiệm của mình. Cuốn thư câu đối bằng đồng được chế tác tinh xảo với những nội dung sâu sắc, có những ý nghĩa đặc biệt, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa cuốn thư câu đối ngay sau đây. 
 
Cuốn thư câu đối bằng đồng không chỉ được trang trọng bày biện trên ban thờ gia tiên mà còn có mặt tại các nơi thờ cúng linh thiêng khác như ở chùa, đền thờ và thường xuyên xuất hiện trong các buổi lễ trọng đại, ví dụ: lễ vinh quy bái tổ, lễ chúc thọ hay mừng tân gia nhà mới… Trước kia, cuộc sống trọng lễ nghĩa hơn bây giờ, mọi người còn thường xuyên dành lời chúc cho nhau thông qua hình ảnh những cuốn thư được viết câu đối. 
 
Cuốn thư câu đối bằng đồng được thiết kế theo hình chữ nhật, treo trên xà ngang của ban thờ gia tiên được đặt ở giữa nhà, ngă cách với không gian bên ngoài của khu vực thờ cúng vừa tạo nên sự linh thiêng, sang trọng vừa đảm bảo không gian thờ cúng không bị “nhiễu điều”. 
 
Gia đình nào có điều kiện còn dùng sơn son thếp vàng lênc uốn thư câu đối với những dòng chữ có ý nghĩa linh thiêng, thể hiện được tấm lòng thờ cúng chân kính và bày tỏ lòng biết ơn với ông bà tổ tiên. 
 
Cuộc sống hiện đại ngày nay, cuốn thư câu đối bằng đồng xuất hiện nhiều hơn ở nhiều không gian thờ cúng khác nhau nhưng những người còn hiểu và đọc được nội dung câu đối quả thực không còn quá nhiều. Bởi vì phần đa cuốn thư câu đối đều được viết bằng chữ nôm hoặc chữ hán nên chỉ có những người xuất gia hoặc ông bà “cây đa cây đề” trong làng mới đọc được. 
 
Cuốn thư câu đối bằng đồng thường được trang trí và bày biện với diềm hoặc hai con hạc bằng đồng, lư hương đồng, hai cây nến để làm nên đầy đủ một ban thờ sang trọng, linh thiêng với mong muốn mang đến phước lành và tài lộc cho gia đình. 
 
Đối với những gia đình xây dựng hiện đại ngày nay theo phong cách nhà ống, nhà biệt thự thì bức cuốn thư câu đối nên được treo ở chính giữa ban thờ với khoảng cách mặt ban thờ khoảng từ 80 cm đến 100 cm và nghiêng xuống khoảng 20 – 30 độ, như vậy mọi người có thể nhìn rõ nội dung câu đối một cách trang trọng và lịch sự nhất. 
 
 
warningComments are closed.