Lời nói và lời đồn

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time August 26, 2017

Lời nói và lời đồn
Bò cày ruộng trở về, mệt quá nằm lăn ra đất nghỉ, thở phì phò. Chó đi ngang qua, thấy vậy bèn dừng lại hỏi han. Bò thở dài: – Anh bạn à, tôi thực sự mệt quá rồi. Ngày mai tôi không muốn ra đồng nữa, ở nhà nghỉ cho lại sức.
Hai con vật nói chuyện thêm một lúc rồi tạm biệt nhau. Trên đường, chó gặp mèo đang nằm vắt vẻo trên bờ tường. Chó nói: – Này anh bạn, tôi vừa mới đi thăm bò. Anh ta than mệt, còn nói muốn nghỉ làm một ngày. Kể ra cũng tội, chủ nhân đúng là đã bắt anh ấy làm việc nhiều quá rồi.
Mèo quay người, nói với dê đang ăn cỏ gần đó rằng: – Anh biết tin gì chưa? Bò trách chủ nhân bắt mình làm nhiều việc nên muốn nghỉ một ngày, mai không ra đồng nữa đấy.
Một lúc sau, dê gặp gà, liền nói: – Bò không muốn làm việc cho chủ nhân nữa, chị gà mái ạ. Anh ta than là công việc nhiều quá, mệt quá.
Gà lại nói với lợn: – Anh bò sắp nghỉ làm ở đây rồi. Anh ta muốn đi tìm chủ nhân khác. Ai bảo chủ nhân đối xử với anh ấy tệ quá, bắt làm bao nhiêu là việc, lại còn dùng roi đánh anh ta nữa. Gà cảm thán vài câu rồi lại tót về chuồng.
Một lúc sau, vợ ông chủ đi chuẩn bị cho các con vật ăn tối. Lợn liền lại gần, nói: – Tôi muốn báo cáo lại với bà một chuyện. Dạo gần đây, bò hay có những suy nghĩ nổi loạn, rất cần phải được dạy bảo lại. Anh ta không muốn làm cho chủ nhân nữa, chê công việc ở đây nhiều quá, nặng quá, khiến anh ta mệt mỏi. Bò còn nói muốn bỏ đi, tìm một chủ nhân khác nữa đấy.
Nhận được phản ánh của lợn, trong bữa tối, bà chủ lập tức đem chuyện nói lại với chồng: – Mình ơi, bò đang muốn tạo phản. Nó muốn đổi chủ, không làm cho mình nữa. Tội tạo phản không thể tha, mình định xử nó thế nào?
– Kẻ phản bội đều đáng tội chết, giết không tha! – Ông chủ nghiến răng, tức giận nói. Vậy là con bò đáng thương suốt ngày chỉ biết làm việc quần quật, cuối cùng lại bị những lời truyền miệng sai sự thật giết chết như vậy đấy.
Vậy là, lời nói thật, sau khi qua miệng nhiều người có thể được biến tấu, đem đến tai họa khó lường. Còn những lời đồn đại, chừng nào bạn chưa tự mình kiểm chứng, có thể khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm.

Comments

 1. HaThang Nguyen

  Chuẩn luôn

  1. ơ quen nhau ahhhh

 2. đi xông hơi nào

  1. Thu Trang Nguyen

   đang có giai Rau ngồi cạnh nè 😀 tối qua tè trôi cả mình 😀

 3. Trần Việt Hưng

  Tóm lại là làm con gì thì làm miễn không làm con bò là được. Nhỉ ^_^

  1. Thu Trang Nguyen

   hahah thảo nào người ta toàn bảo ngu như bò 🙁

 4. Thu Trang Nguyen

  Helen Nguyen bạn báo chí ạ 🙂 em biết a HaThang Nguyen nhưng chắc anh ý không biết em ạ hehhe 🙂 bao giờ về VN chơi thế 🙂

 5. tháng 10 bà oi, hẹn hò nhé, hay cho Rau với Mũm vào Đà Nẵng chơi với Bi Bon cuối tuần đi

 6. Thu Trang Nguyen

  Uh nhất trí ạ, cuối tuần nào ạ?

 7. cuối tuần 20-21-22 tháng 10 nhé

 8. Thu Trang Nguyen

  Okie thế để e check vé luôn, deal nhé

 9. iêu quá điiiiiiiii

 10. Bi Bon có Mũm là mừng lắmmmm

 11. Thu Trang Nguyen

  Uh lâu lắm em cũng ko cho chúng nó đi nghỉ đâu 🙂 4 giai hoho 🙂

 12. đi có hội có thuyền cho nó tưng bừng

 13. Thu Trang Nguyen

  Hội thuyền này hơi chiến hhaa

 14. Nguyễn Văn Thanh Huyền

  Bà ơi date hemmm

  1. Thu Trang Nguyen

   Về chưa

 15. Nguyễn Văn Thanh Huyền

  E về rùi nè

 16. HaThang Nguyen

  Thu Trang Nguyen trái đất bé nhỉ :)) Helen Nguyen

warningComments are closed.