Những con đường đến trường

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 7, 2017

Những con đường đến trường,
Cách đây vài năm, trên vô tuyến bên này có chiếu mấy phóng sự về những con đường đến trường của trẻ con ở những vùng sâu vùng xa ở vài nước trên thế giới. Dưới đây là một trong các phóng sự đó.
http://pluzz.francetv.fr/…/les_chemins_de_l_ecole_franceo.h…
Ở Vn chẳng ai lạ gì cảnh trẻ con đu dây đi học ở miền núi. Còn trong mấy tập phim phóng sự này, người ta nói về những đứa trẻ ở Nepal, ở TQ, ở Madagascar, ở Palestine, ở Ấn độ… vượt rừng, vượt đèo, vượt sông trên những cây cầu treo đầy lỗ thủng, cũ kí, chênh vênh, tự chèo con thuyền nhỏ để đi qua đảo khác…
…..thương nhất có lẽ là hai đứa trẻ ở madagascar vác theo bao tải sách vở, quần áo, vài bắp ngô để ăn, đi bộ 5 tiếng để đến trường nội trú, trên đường có thể gặp tụi bắt người để bán nội tạng mà cha mẹ cũng chẳng thể biết tin ngay. Đứa trẻ Palestine còn bé xíu ngày nào cũng phải cưỡi trên con ngựa nhỏ, tự tìm đường đi học để tránh bị quân đội bắt, tránh những chỗ đang có chiến sự …..
Thật là gian nan, thật là nguy hiểm nhưng bọn trẻ con vẫn đi học, vẫn hát vẫn cười, vẫn trợ giúp nhau trong tuổi thơ trong sáng….. đều vì khao khát được học hành….
Nghĩ thấy thương, thấy yêu, và thấy quá nể phục lòng hiếu học của tụi trẻ con và tinh thần của cha mẹ chúng thật nhiều…
Mấy ngày nay mình đọc thấy nhiều người viết về việc cho con đi học ở trường hay tự dạy con ở nhà hoặc tự mở nhóm / lớp dạy con ở nhà.
Đọc bài nào xong mình cũng nghĩ tới mấy phóng sự đó. Và tối nay vừa ngồi xem lại vài trích đoạn của phóng sự rồi chụp lại vài cái hình rất ấn tượng để giới thiệu đến mọi người.. .
Lòng đầy suy nghĩ,…
Mình cũng hiểu là do hệ thống giáo dục ở VN nhiều vấn đề quá nên mới có nhiều cha mẹ bàn luận sôi nổi và đặt ra câu hỏi này, hướng về chuyện này đến thế.
Nhưng mình là người cẩn trọng, nên riêng bản thân mình thì thích cho con đi học ở trường hơn.
Mình nghĩ chỉ nên nghĩ tới việc chọn học ở nhà đối với một số trường hợp đặc biệt như sau :
– đứa trẻ khó thích nghi trường học, sợ trường học, không thích, không thể đi học vì một hoặc vài lí do nào đó…
– đứa trẻ thực sự muốn học ở nhà…Mình nghĩ việc lựa chọn cho con một con đường không giống với đa số trong xã hội luôn cần suy nghĩ cẩn trọng, và tôn trọng ý muốn của đứa trẻ.
( Đứng trước mỗi lựa chọn cho con khi con còn nhỏ mình đều luôn tự hỏi, cân nhắc xem sau này con lớn hơn chút thì con có đồng tình với quyết định của cha mẹ để tiếp tục con đường đó hay không ? Nếu có thì vui rồi, nếu không thì nên xử lý thế nào ?…. )
– cha mẹ giỏi, có đủ thời gian, đủ điều kiện, đủ khả năng lực và đủ kiên nhẫn tự dạy con, có điều kiện để có thể cho con hoà nhập với một hoặc vài nhóm xã hôi, nhóm trẻ khác…
– gia đình đủ khả năng tính toán, tổ chức và lường trước được con đường dài, và cũng nên có đủ độ mềm mại, uyển chuyển để thay đổi khi cần…
*****************
Mình yêu trường học từ lúc còn bé tý xíu. Hồi mình bé ở nông thôn miền núi chưa có trường mẫu giáo. Đến lúc 5 tuổi thấy đứa bạn hàng xóm lớn hơn mình một tuổi được đi học vỡ lòng, mình cứ khóc lóc đòi bố mẹ cho đi học mãi mà không được nên thỉnh thoảng lại chạy ra cửa lớp vỡ lòng của đứa bạn ngó nghiêng lớp học, thấy vui làm sao, thích làm sao…
Sau này được đi học thì yêu trường lớp lắm, mình nhớ là suốt cuộc đời học sinh phổ thông mình chưa từng một lần đi học muộn, duy nhất một lần trốn học vì trên đường đi gặp bà điên. Và có những ngày ốm lăn lóc, sốt cao hầm hập phải nghỉ học ở nhà thì tiếc ghê lắm, đỡ sốt một cái là phải đi học ngay….
Dù rằng hồi học cấp 1-2 mình cũng gặp một hai giáo viên trù dập, đối xử không tốt với mình và nhiều bạn khác, cũng có những lúc phải chịubất công, oan ức… nhưng mà vẫn thích đi học lắm ý.
Cũng là bởi vì bố mẹ mình rất đề cao chuyện học tập và luôn ở bên con cái trong chuyện ở trường. Ngay cả lúc có rất ít tiền, rất nghèo, rất khổ, gạo còn không có đủ ăn, thì bố mẹ mình vẫn dành tiền cho con mua sách, báo để đọc và luôn động viên, giúp đỡ con cái học hành…
Yêu trường, vì ở đó có nhiều bạn bè. Tính mình nhút nhát và hơi ngốc nghếch nên đi học lúc nào cũng được rất nhiều bạn bè “dìu dắt”, che chở, yêu thương từ lúc còn nhỏ xíu (bạn nào từng đọc bài viết khác của mình, đều có thể nhớ về cái Si Moi), sau này học lên cao, càng có nhiều “cái Si Moi” trong đời…mãi mãi không quên.
Mình yêu trường học đến nỗi không thích kì nghỉ hè vì thấy nó dài làm sao, trống vắng làm sao, nhớ bạn nhớ thầy cô làm sao …
Bây giờ ngôi trường cũ của mình đã phá đi xây lại, nhưng mỗi lần về nhà, đi qua vùng đất đã từng có ngôi trường ở đó, lòng thấy nao nao, nhớ nhung, nhiều kỉ niệm yêu thương ghê lắm.
****************
Đến khi có con, mình cũng luôn dạy con yêu quý trường học từ nhỏ.
Là bởi vì mình luôn nghĩ, cha mẹ phải có cái nhìn tích cực về trường học thì con mới có cái nhìn tích cực và yêu thích việc học hành.
Và cách xử lý của cha mẹ trước mỗi vấn đề của con ở trường học cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc con có yêu trường hay không ? có thích đi học hay không ?
Mình luôn dạy con mình rằng được đi học, là niềm may mắn, hạnh phúc và dạy con nhìn nhận, đánh giá trường học một cách tích cực nhất có thể được. Bọn mình luôn ở cạnh con, giúp đỡ, dạy con cách giải quyết các vấn đề ở trường học.
Và để con yêu trường lớp, mình đã luôn rất chú ý dạy con xây dựng tình bạn, cách giúp đỡ, chia sẻ, yêu thương bạn bè… Và mình nghĩ một trong những thành công lớn của nhà mình trong giáo dục con là con mình ờ đâu cũng có bạn chơi vui, thương quý, chia sẻ…
***
Cha mẹ có thể dạy được cho con nhiều thứ, mình luôn tin thế,
Nhưng nhiều thứ thì chỉ có bạn bè đồng lứa, bạn cùng trường, bạn cùng nhóm… mới dạy nhau được, học thày không tày học bạn là vậy.
Nhiều thứ con sẽ học được từ thầy cô giáo, từ các anh chị lớp trên, từ các em lớp dưới, từ những người trông coi, hướng dẫn trẻ con chơi, từ nhà bếp tập thể,… ở trong trường.
Đi học, là sẽ được sống với bao nhiêu trải nghiệm, kỉ niệm buồn vui, được có những khoảnh khắc vui sướng, những thổn thức, những rung động đầu tiên trong đời, để học cách vượt lên sau thất bại, để biết so với chúng bạn thì mình hay / dở thế nào.. .
Đi học, có phải chỉ cần giỏi mỗi mấy môn cơ bản và tiếng anh đâu đúng không ?
**************
Mình nghĩ xã hội ngày nay càng ngày càng rộng mở, nên con người càng phải có sự thích nghi tốt với rất nhiều môi trường sống, rất nhiều người, rất nhiều đồng nghiệp, rất nhiều người điều hành, rất nhiều bạn bè, …
Chắc nhiều bạn cũng nghĩ như mình, là con người thú vị, biết sống hạnh phúc là con người từng trải, có vốn sống phong phú…
Và mình luôn tin là trường học vẫn là nơi tốt nhất để dạy bọn trẻ con một cái nền cơ bản, những bước trưởng thành đầu tiên, những vốn sống đầu tiên…. để bước vào cuộc đời các bạn ạ.
Vấn đề là chúng ta cần tìm trường tử tế, giáo viên tử tế và đấu tranh / xây dựng để có môi trường tử tế cho con mình học tập và lớn lên thôi.
Và mình nghĩ không phải cha mẹ nào cũng là / có thể thành siêu nhân, nên đừng chủ quan các bạn ạ.

warningComments are closed.